Hosting là gì?

Đã bao giờ bạn thắc mắc kho thông tin khổng lồ gồm cơ sở dữ liệu, hình ảnh, video trên các website mà bạn vẫn thường xuyên sử dụng mỗi ngày được lưu trữ ở đâu và quản lý như thế nào mà bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào? Bạn đã từng nghe về khái niệm Hosting? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về một khái niệm liên quan đến những vấn đề trên - Hosting. Bạn chắc chắn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để hiểu rõ thêm về hosting của website mình.

Hosting là gì?

Hosting có nghĩa là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động, website cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần.
Hosting cũng là nơi không gian trên máy chủ có cài dịch vụ Internet, nơi đó, bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Lý do bạn phải thuê Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp, vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP), còn như nếu bạn truy cập vào Internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider - Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

Hosting là gì? Định nghĩa về Hosting
Hositng là gì?

Như vậy, có thể hình dung như sau: Nếu xem Website là ngôi nhà, là trụ sở doanh nghiệp, cửa hàng trên Internet, thì Hosting chính là mảnh đất, là mặt bằng để xây dựng trụ sở doanh nghiệp trên Internet đó. Và Tên miền (Domain name) sẽ là biển hiệu, địa chỉ để mọi người nhớ đến và tìm kiếm. Nói tóm lại, nếu bạn chỉ có tên miền (Domain name) mà không có dịch vụ Hosting thì bạn không thể có một trang web được.
Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị một máy chủ riêng cho mình hoặc thuê một dung lượng đủ lớn trên Server của nhà cung cấp dịch vụ để lưu nội dung website nhằm làm cho bất kì ai cũng có thể truy cập vào những nội dung này bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào. Nhà cung cấp dịch vụ cũng đảm nhiệm việc xử lý các sự cố kỹ thuật để đảm bảo website hoạt động ổn định, sao lưu dữ liệu định kỳ cho website. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting trong đó phải kể đến VDC, FPT, Viettel IDC,....

Hosting được vận hành như thế nào?

Hiểu rõ hosting là gì, bây giờ bạn cần tìm hiểu cách nó vận hành để biết cách lựa chọn phù hợp. Thông thường các doanh nghiệp sẽ chọn một đơn vị uy tín để cung cấp dịch vụ hosting và quy trình cung cấp sẽ được diễn ra như sau:
Ở phía nhà cung cấp dịch vụ, họ sẽ sở hữu các máy chủ với những nguồn tài nguyên lớn. Và khi bạn tham gia vào hệ thống này, họ sẽ chuẩn bị cho bạn các server để lưu trữ. Đồng thời chia sẻ lại với bạn quyền truy cập vào tài nguyên này. Phụ thuộc vào nhu cầu lưu trữ mà bạn đăng ký trước đó thì hosting sẽ có những tiêu chuẩn phù hợp để bạn sử dụng một cách thoải mái.
Ở phía của người dùng, sau khi được chia sẻ tài nguyên thì có thể truy cập vào hosting để sử dụng. Bạn có thể tải lên hệ thống toàn bộ các dữ liệu về trang web của mình gồm nội dung, hình ảnh, video, … và khi người dùng truy cập vào website dữ liệu sẽ được kết nối để khách hàng có thể trải nghiệm trên website một cách tốt nhất.

Một số loại hosting được sử dụng phổ biến nhất

Có rất nhiều loại hosting khác nhau, dưới đây là một số loại cơ bản nhất mà bạn có thể tham khảo để sử dụng cho website của mình.

WordPress Hosting

Wordpress là một nền tảng website tương đối phổ biến hiện nay, chính vì vậy Wordpress hosting được cho ra đời để phục vụ các website sử dụng nền tảng này. Ưu điểm của hosting này là có mức chi phí vô cùng hợp lý. Mọi tiện ích đều đã được kết nối sẵn với Wordpress và rất dễ sử dụng cho người mới lần đầu thao tác. Do đó, nếu bạn đang sở hữu một website Wordpress thì đây là hosting dành cho bạn.

Share Hosting

Share hosting cũng là một dịch vụ thường được các doanh nghiệp lựa chọn với mục tiêu tiết kiệm chi phí. Bởi khi sử dụng share hosting thì sẽ có rất nhiều web server được kết nối vào cùng một hệ thống. Với cách thức này doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, nhưng vẫn rất dễ dàng trong việc quản lý. Nếu doanh nghiệp của bạn đang hướng đến mục tiêu này thì có thể cân nhắc sử dụng Share Hosting.

Share Hosting được sử dụng phổ biến
Share Hosting được sử dụng phổ biến

Dedicated Server Hosting

Đây là hình thức server hosting sẽ được thiết kế riêng dành cho người dùng. Theo đó, bạn có thể tùy chỉnh mọi dữ liệu theo đúng với nhu cầu của mình. Hệ thống thiết kế riêng này đặc biệt có độ bảo mật vô cùng cao, thích hợp cho các doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc sở hữu một nguồn dữ liệu lớn. Tuy nhiên, hệ thống này cũng đòi hỏi người quản trị cũng phải có kiến thức để vận hành.

Dedicated Server Hosting có độ bảo mật cao
Dedicated Server Hosting có độ bảo mật cao

Trong thời đại 4.0, ngoài các kênh quảng bá truyền thông thương hiệu của công ty đến khách hàng truyền thống như: Truyền thanh, truyền hình … thì website là công cụ hữu hiệu thậm chí quyết định đến sự thành bại của các doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Vì vậy, xây dựng một website tốt với đường truyền kết nối ổn định và lưu lượng truyền tải lớn là chiến lược marketing hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Một lời khuyên là các doanh nghiệp nên chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting chuyên nghiệp và đáng tin cậy để xây dựng hệ thống website cho mình.
 

0969.63.2018

Bài viết khác
Kiến thức cơ bản về web hosting

Kiến thức cơ bản về web hosting

03/05/2021 - 9885 lượt xem

Là một người sở hữu website, khái niệm web hosting bạn chắc chắn cần nắm rõ để...

Những kiến thức hosting cơ bản cần phải biết khi đăng ký hosting

Những kiến thức hosting cơ bản cần phải biết khi đăng ký hosting

25/04/2016 - 3253 lượt xem

Bài viết này hướng dẫn cách các bạn mua host lựa chọn 1 hosting phù hợp để hổ...