Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

Web development hiện là một thuật ngữ không chính thống dùng để miêu tả sự thành lập và duy trì các trang web trên nền tảng Internet. Đây cũng không phải là một nghề quá mới, nhưng nó luôn nằm trong danh mục những nghề nghiệp có mức lương cao nhất hiện nay. Do lượng cầu của dịch vụ này luôn tăng nhưng lượng cung thì khá hạn chế. Làm sao để trở thành một người phát triển web chuyên nghiệp?
Phát triển web là gì?
Phát triển web là gì?

Web development là gì?

Nói nôm na cho dễ hiểu thì thuật ngữ web development có nghĩa là việc tạo nên những ứng dụng hoặc trang web có thể chạy được trên các trình duyệt khác nhau. Và là người sẽ thực hiện công việc này được gọi là web developer. Bên cạnh sử dụng những công nghệ lập trình cơ bản như là JavaScript, HTML, CSS.
Thì các web developer ngày nay đã áp dụng rất nhiều những ngôn ngữ lập trình khác để có thể tạo ra những trang web chuyên nghiệp hơn. Điều này giúp cho những người muốn thiết kế website có thể lựa chọn ở mức phù hợp nhất đối với bản thân hoặc doanh nghiệp của mình. Các ngôn ngữ phổ biến hiện nay có thể kể đến như là PHP, Python, Java, Asp.net, Scala,....

Làm sao để có thể vận hành một trang web?

Sau khi đã hiểu sơ qua về việc phát triển web là gì thì cách để có thể vận hành một trang web cũng là điều gây khó khăn đối với nhiều người. Ngày nay, các dịch vụ công nghệ ngày càng phát triển và thay đổi chóng mặt qua từng năm. Nhưng có thể thấy rằng, chức năng của một website hầu như là vẫn không có quá nhiều thay đổi.
Để một website có thể hoạt động một cách bình thường thì bạn cần phải có một trình duyệt web cho nó. Nó hoàn toàn phân tích được, render HTML và CSS để có thể trở thành nội dung hoặc định dạng mà ta thường biết với tên gọi “web page”.
Web development là ngành nghề hot
Web development là ngành nghề hot
Hơn nữa, các trình duyệt web cũng có thể thực hiện những đoạn code JavaScript để hình thành nên những chwucs năng khác nhau. Điều này bao gồm luôn cả việc chuyển đổi các cấu trúc của một trang web.
Hơn nữa, khi mà có một yêu cầu được gửi đến máy chủ trang web thì máy chủ này sẽ tự động tìm được những nội dung ấy. Nếu như phần nội dung này có tồn tại, máy chủ sẽ gửi trả lời đến trình duyệt web. Điều này sẽ giúp cho trình duyệt của web có thể phân tích đúng và thực hiện khớp với những yêu cầu mà người dùng muốn tìm kiếm. Và đó cũng chính là cách mà một trang web được vận hành.

Những kỹ năng cần thiết mà một web development nên sở hữu là gì?

Bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào thì người hành nghề cũng cần có những kỹ năng, kiến thức nhất định để thực hiện tốt nhất những điều mà mình làm. Điều này cũng tương tự đối với lĩnh vực thiết kế web, đòi hỏi phải có và thành thạo 3 kỹ năng chính dưới đây.

Kỹ năng front end

Đây là một kỹ năng quan trọng nhất đối với một web development vì nó quyết định phần mặt tiền của một trang web. Đây sẽ là nơi dùng để hiển thị toàn bộ các thông tin, nội dung và là nơi để người dùng tương tác với chủ sở hữu.
Kiến thức cần nắm vững
Kiến thức cần nắm vững
Bên cạnh đó, bạn có thể trở thành một front end developer nếu như bạn là một người hướng ngoại, thích thiết kế những ấn phẩm xinh xắn và giao lưu với mọi người. Với front end thì bạn cần đáp ứng được các kỹ năng cơ bản sau đây:
●      Những thông tin kiến thức tổng quan nhất về CSS/HTML/JavaScript
●      Những thông tin kiến thức liên quan đến UX/UI
●      Các vấn đề cần thiết vận dụng trong thiết kế, cách sử dụng thành thạo Photoshop
●      Hiểu rõ về một số các framework, những thư viện nổi bật như AngularJS, jQuery, EmberJS,...
●      Biết được cách để thiết kế các giao diện trang web chuẩn responsive,...

Kỹ năng back end

Các kỹ năng cần thiết của nghề
Các kỹ năng cần thiết của nghề
Nếu như kỹ năng front end quyết định đến phần mặt tiền của một trang web thì backend sẽ đảm nhiệm vai trò cân cả phần bên trong của một trang web. Và tất nhiên, người dùng sẽ không thể nào thấy được nền tảng này. Back end sẽ giúp cho hệ thống của trang web vận hành một cách trơn tru và mượt mà hơn. Để có thể trở thành một back end developer thì bạn cần phải đáp ứng được những kỹ năng cần thiết như sau:
●      Phải nắm được các ngôn ngữ server-side để có thể viết backend như Python, Java, Ruby,...
●      Phải có được các kiến thức liên quan đến web framework cùng với những ngôn ngữ lập trình như là Spring, Django, Rails, ASP.NET MVC,...
●      Có được các kiến thức liên quan đến database SQL như là MS SQL Server, MySQL,...
●      Nắm các kiến thức về website và một số CMS như là Umbraco, WỏdPres, Joomla,...

Kỹ năng phân tích các thiết kế

Bạn có thể hoàn toàn phát triển một trong 2 kỹ năng trên thông qua học tập để có thể trở thành một lập trình viên đỉnh chóp. Nhưng hầu hết những người phát triển web hiện nay đều biết về các kỹ năng cơ bản được học tập đó. Vì vậy, nếu muốn bản thân mình khác biệt, mang các giá trị riêng biệt để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.
Bạn cần trang bị thêm những kỹ năng khác nữa, và kỹ năng phân tích các thiết kế là một lợi thế. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về trang web mình đang thiết kế và nhìn được tổng quan  các vấn đề từ ngoài cho đến trong trang web. 
Ngoài những kỹ năng trên thì bạn cũng cần trau dồi thêm những kỹ năng mềm để có thể phục vụ cho nghề nghiệp của mình trong tương lai.  Đây là một điều rất quan trọng ảnh vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn bạn trong quá trình thực hiện nghề nghiệp.
Bài viết trên đã cho các bạn một cái nhìn tổng quan những thông tin liên quan đến web development. Đây là một ngành nghề khá hot ở hiện tại và cả trong tương lai, bởi ta có thể thấy rằng công nghệ hiện đại đang ngày càng phát triển. Do đó nhu cầu về cái ngành nghề này ngày có thể sẽ tăng cao trong những năm sắp tới.  Khi lượng cung lớn hơn cầu sẽ là là nền tảng để ngành nghề này có một mức lương cao bậc nhất trong tương lai gần.

0969.63.2018

Bài viết khác
SỰ THẬT VỀ: Quảng cáo marketing cam kết doanh số doanh thu

SỰ THẬT VỀ: Quảng cáo marketing cam kết doanh số doanh thu

09/05/2024 - 341 lượt xem

Hãy cẩn thận, vì đây có thể chỉ là những lời nói suông nhằm lôi kéo khách hàng...

Top 10 công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo facebook tốt nhất

Top 10 công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo facebook tốt nhất

09/05/2024 - 253 lượt xem

Bạn đang sử dụng Facebook ads và muốn tìm cách quản lý quảng cáo tốt hơn? Bài viết...

Hướng dẫn thiết lập thanh toán trên quảng cáo Facebook Ads

Hướng dẫn thiết lập thanh toán trên quảng cáo Facebook Ads

09/05/2024 - 67 lượt xem

Cách thanh toán tiền cho Facebook như nào? Có những các nào để thanh toán tiền quảng...

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo

09/05/2024 - 64 lượt xem

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo - Nếu như bạn đang có ý...

Chi phí thiết kế website và duy trì web hàng năm hết bao nhiêu?

Chi phí thiết kế website và duy trì web hàng năm hết bao nhiêu?

20/05/2024 - 30 lượt xem

Chi phí thiết kế website và duy trì web là khoản tiền bắt buộc bạn phải bỏ ra để...

Quy trình thiết kế website - Tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất

Quy trình thiết kế website - Tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất

09/05/2024 - 62 lượt xem

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc thiết kế website đối với chủ đầu tư vô cùng...