10 nguyên nhân trang web không được Google index

Website muốn được xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm thì cần phải được Google index. Thế nhưng, không phải website nào công khai cũng được Google index. 10 nguyên nhân dưới đây giúp bạn hiểu được lý do vì sao trang web không được Google index.

Google index là gì?

Index là chỉ mục được hiểu là tập hợp các thông tin được phân loại, sắp xếp theo quy luật cụ thể nhất định nhằm mục đích hỗ trợ cho việc tra cứu thông tin dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Google index được hiểu là chỉ mục của Google là quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm Google với những trang web trên Internet. 

 Google index là quá trình thu thập dữ liệu của Google
Google index là quá trình thu thập dữ liệu của Google

Sau khi thu thập dữ liệu xong, Google sẽ so sánh, đánh giá mức độ uy tín, tin cậy của dữ liệu và sắp xếp thành các chỉ mục trên hệ thống của máy chủ Google nhờ vào việc sử dụng các thuật toán. Những dữ liệu được quét và được con bot Google đánh giá càng nhiều thì dữ liệu đó càng được đánh giá và xếp hạng cao trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tầm quan trọng của Google index

Nếu Google không thu thập thông tin và không lập chỉ mục website của bạn thì website của bạn sẽ không xuất hiện trong bảng kết quả tìm kiếm của Google hay có thể hiểu là trang web đó không tồn tại đối với công cụ tìm kiếm.

Khi website của bạn không được hiển thị trong chỉ mục của Google thì khi khách hàng tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp, về website của bạn thì thông tin cũng sẽ không được trả lại cho người dùng. 

Chính vì thế, việc website được Google index chính là cách duy nhất để website và thông tin của doanh nghiệp được xuất hiện trong bảng kết quả của công cụ tìm kiếm khi người dùng thao tác tìm kiếm thông tin trên Google. Vậy nên, Google index có vai trò rất quan trọng đối với website cũng như doanh nghiệp. 

 Google index là cách để thông tin xuất hiện trong bảng kết quả tìm kiếm
Google index là cách để thông tin xuất hiện trong bảng kết quả tìm kiếm

10 nguyên nhân khiến trang web không được Google index

Mặc dù hiểu được tầm quan trọng của việc Google lập chỉ mục cho website, thế nhưng, không phải website nào cũng được Google index. Có thể bạn chưa biết 10 nguyên nhân khiến trang web của bạn không được Google index:

Website đã được lập chỉ mục tên miền là www hoặc non www

Tên miền www là tên miền phụ nếu xét về mặt kỹ thuật. Vì thế, tên miền chứa www hoặc non www là hai đường dẫn khác nhau. Vậy nên, bạn hãy đảm bảo và chắc rằng đã thêm bản ghi đầy đủ, chính xác cả 2 thông số domain này vào tài khoản Google Webmaster Tool của bạn.

Đồng thời, bạn cũng nên cho Google biết được tên miền nào mới là tên miền chính của website của bạn để xác minh quyền sở hữu.

Website của doanh nghiệp không có sitemap

Khi thiết kế website và website của bạn hoàn thành thì cần phải tạo sitemap.xml riêng. Sitemap.xml là sơ đồ của trang web giúp cho con bot Google có thể truy cập, đi theo thu thập dữ liệu và lập chỉ mục website của bạn.

Cách để tao sitemap rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể dựa vào các công cụ hỗ trợ SEO như Yoast Seo… Khi đã có sitemap thì bạn cần phải rà soát và kiểm tra thật kỹ quá trình gửi sitemap, nếu có bất kỳ sai sót gì thì bạn nên sửa đổi và gửi lại ngay để Google có thể thu thập lại dữ liệu một cách nhanh nhất.

 Website không có sitemap sẽ không được Google index
Website không có sitemap sẽ không được Google index

Google không tìm thấy trang web của doanh nghiệp bạn

Thực tế, đây là vấn đề thường gặp đối với các website mới. Vì thế, nếu bạn là doanh nghiệp mới và mới xây dựng website thì bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi để Google có thời gian cập nhật, thu thập và rà soát dữ liệu website của mình. 

Tuy nhiên, nếu Google vẫn chưa lập trang web của bạn thì việc đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra lại sitemap của bạn đã được tạo chưa và bạn đã khai báo sitemap với Google hay chưa.

Tạo sitemap là việc cần thực hiện ngay sau khi thiết kế website và phải được gửi càng sớm càng tốt. Nếu bạn đã thực hiện cả 2 việc này thì bạn cần phải kiểm tra lại sitemap và quá trình gửi file xem có gặp trục trặc gì không để thông báo lại với Google. 

Google không tìm thấy trang web của bạn nên không thể index
Google không tìm thấy trang web của bạn nên không thể index

Website bị chặn do lỗi trong file robots.txt

Website của bạn không được Google index có thể là do những dòng lệnh trong file robots.txt. Nếu gặp vấn đề này thì bạn có thể dễ dàng sửa bằng cách xóa mục nhập khỏi tệp robots.txt và khi đó, website của doanh nghiệp sẽ xuất hiện lại trong chỉ mục.

Tuy nhiên, hãy lưu ý và  kiểm tra thật kỹ lại một lần nữa file robots.txt để chắc chắn rằng bạn không loại thư mục mà bạn muốn thấy trên kết quả tìm kiếm. 

Trang web của bạn có quá nhiều nội dung trùng lặp

Trên một trang web có quá nhiều nội dung trùng lặp sẽ rất dễ khiến các công cụ tìm kiếm bị nhầm lẫn và chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng con bot Google bỏ lập chỉ mục website của bạn.

Với trường hợp này thì cách khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là phải sửa đổi và làm mới nội dung của trang web. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách chuyển hướng link redirect 301 để điều hướng những bài viết, những nội dung kém chất lượng sang bài viết có chất lượng tốt hơn. 

 Trang web của bạn có quá nhiều nội dung trùng lặp
Trang web của bạn có quá nhiều nội dung trùng lặp

Bật tương tác với công cụ tìm kiếm

Hiện nay, wordpress có tính năng nổi bật đó là bảo mật website theo chế độ riêng tư. Với tính năng này, bạn hoàn toàn có thể thoải mái xây dựng và sáng tạo nội dung khi cấu trúc của website chưa hoàn chỉnh vì nội dung sẽ không được index. 

Nếu bạn là quản trị viên của website thì để tắt tương tác với các công cụ tìm kiếm, bạn hãy truy cập vào phần “Quản trị viên” -> Lựa chọn “Cài đặt” -> Vào phần “Đọc” để kiểm tra -> Bỏ chọn phần “Tương tác với công cụ tìm kiếm”.

Trang web bị lỗi thu thập thông tin

Trong trường hợp con bot Google không thể thu thập thông tin và dữ liệu trên website của bạn thì cũng đồng nghĩa với việc Google không thể lập chỉ mục cho trang web của bạn. Trường hợp con bot Google vẫn có thể nhìn thấy dữ liệu của bạn nhưng không thể thu thập là vấn đề mà nhiều website gặp phải.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy truy cập vào Google Search Console -> Lựa chọn trang web mà bạn cần thu thập thông tin -> Click vào Kiểm tra URL -> Nhấp vào yêu cầu lập chỉ mục.

Khi hoàn tất, nếu có bất cứ lỗi gì thì hệ thống sẽ trả kết quả về cho bạn. Bạn nên lựa chọn trực tiếp từng link sau đó tìm nạp như trên Google để giúp đường link đó được Google index trên cơ sở dữ liệu của Google.

Tốc độ tải trang web của bạn quá lâu

Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định Google có index website của bạn hay không. Bởi vì, Google thực sự không thích những trang web có thời gian và tốc độ tải trang quá lâu. Khi tốc độ tải trang lâu đồng nghĩa với việc con bot Google sẽ mất quá nhiều thời gian để thu thập thông tin và dữ liệu. Vì thế, nó sẽ bỏ qua website của bạn và nội dung trên website của bạn sẽ không được lập chỉ mục.

 Tốc độ tải trang web quá lâu ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục
Tốc độ tải trang web quá lâu ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục

Có vấn đề với Hosting của bạn

Có những đơn vị cung cấp hosting ngăn chặn sự truy cập của con bot Google. Đây chính là lý do vì sao website của bạn không được Google index.

Vì thế, khi thiết kế website và lựa chọn hosting thì bạn cần kiểm tra thật kỹ về tốc độ và xem Hosting của bạn có chặn Bot Google hay không. Kiểm tra xem băng thông của Hosting có giải quyết những vấn đề liên quan đến tốc độ của trang web không. Đồng thời yêu cầu họ loại bỏ tính năng ngăn chặn sự truy cập của bot Google nếu có.

Website của bạn bị Google loại bỏ

Đây là trường hợp tệ hại nhất nếu website của bạn gặp phải. Trường hợp website của bạn bị loại bỏ, bị mất index hoàn toàn có thể là do bạn đang bị dính phạt thuật toán của Google. Có thể là do trang web của bạn là web đen hoặc có lịch sử mờ ám thì website của bạn sẽ bị chặn index nội dung và lập chỉ mục.

Xây dựng website đã khó, làm sao để website được Google index lại càng khó hơn. Nếu không thành thạo vấn đề này thì tốt nhất bạn nên thuê dịch vụ thiết kế websitedịch vụ SEO ngoài để đảm bảo quá trình kinh doanh của mình. Liên hệ 0969.63.2018, Sky Việt Nam sẽ thực hiện từ A đến Z mọi yêu cầu của bạn. Đừng quên truy cập https://skyvietnam.com.vn/thiet-ke-website.html để biết thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức bổ ích nhé!

0969.63.2018

Bài viết khác
Backlink là gì? Làm sao để tạo ra những backlink tốt và chất lượng?

Backlink là gì? Làm sao để tạo ra những backlink tốt và chất lượng?

30/09/2021 - 1103 lượt xem

Những người mới làm SEO chưa thực sự hiểu rõ về bản chất của backlink. Vậy...

SEO Onpage quá liều và những sai lầm cần tránh trong seo Onpage

SEO Onpage quá liều và những sai lầm cần tránh trong seo Onpage

30/09/2021 - 996 lượt xem

Không biết tối ưu SEO onpage hoặc SEO onpage quá liều sẽ ảnh hưởng xấu đến website...

SEO là gì? Kiến thức tổng quan về SEO doanh nghiệp nên biết

SEO là gì? Kiến thức tổng quan về SEO doanh nghiệp nên biết

30/09/2021 - 1240 lượt xem

SEO là một kênh Marketing phổ biến được rất nhiều các doanh nghiệp áp dụng hiện...

Top 9 công cụ phân tích đánh giá website tốt nhất

Top 9 công cụ phân tích đánh giá website tốt nhất

30/09/2021 - 12861 lượt xem

Trong quá tình xây dựng website, việc nắm được phương thức hoạt động, đo lường...

Thủ thuật SEO website nhanh chóng lên top

Thủ thuật SEO website nhanh chóng lên top

30/09/2021 - 3713 lượt xem

SEO website lên top là điều bất cứ doanh nghiệp và người làm SEO nào cũng mong muốn...

SEO Website bán hàng lên top hiệu quả

SEO Website bán hàng lên top hiệu quả

30/09/2021 - 8302 lượt xem

Website bán hàng được coi như gian hàng online của doanh nghiệp trên internet. Gian hàng...