Backlink là gì? Làm sao để tạo ra những backlink tốt và chất lượng?

Nếu là người làm SEO chuyên nghiệp thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với Backlink. Thế nhưng, với những người mới tìm hiểu về SEO hoặc bắt đầu làm SEO thì họ lại chưa thực sự hiểu rõ về bản chất của backlink. Vậy Backlink là gì, làm sao để có thể lựa chọn được những backlink chất lượng nhất?

Backlink là gì? 

Bạn là người mới tìm hiểu về SEO, bạn mới bắt đầu làm SEO thì có lẽ Backlink là gì là câu hỏi mà bạn băn khoăn nhiều nhất. Vậy Backlink là gì, có ý nghĩa và vai trò gì trong SEO

 Backlink là gì?
Backlink là gì?

Backlink là những liên kết từ website khác tới website của bạn hay nói cách khách là những liên kết được trả về từ các blog, diễn đàn, website hoặc các trang mạng xã hội khác... tới website của bạn. 

Backlink là  việc mà các SEOer thực hiện tối ưu SEO onpage bằng cách đặt các liên kết của website chính của bạn tại các trang web khác. Khi bạn đặt backlink tại một trang web nào đó thì người dùng sẽ thấy bài viết của bạn và nhấp vào đường link của bạn hoặc nhấp vào các anchortext có đường link của bạn. Khi đó, người dùng sẽ được điều hướng đến website của doanh nghiệp bạn.

Backlink là gì? Backlink được coi như là phiếu bầu, là sự tín nhiệm mà website này bầu chọn cho website khác. Vì thế, đối với SEO, backlink là yếu tố rất quan trọng được ưu tiên hàng đầu trong việc tối SEO offpage để tăng thứ hạng của từ khóa và website trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

 Backlink là những liên kết từ website khác tới website của bạn
Backlink là những liên kết từ website khác tới website của bạn

Tầm quan trọng của backlink đối với SEO và website

Hiểu được Backlink là gì thôi chưa đủ, điều bạn cần còn nhiều hơn thế nữa. Bạn biết Backlink là gì, nhưng bạn đã biết được nó quan trọng như thế nào với SEO và với website chưa? 

Cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm

Như đã nói ở trên, Backlink được ví như phiếu bầu từ website này đến website khác. Đây là cách mà doanh nghiệp gián tiếp nói với các công cụ tìm kiếm rằng nội dung này đáng tin cậy và có giá trị hữu ích đối với người dùng. Qua đó, website của doanh nghiệp sẽ được Google để ý và sẽ có cơ hội đứng ở vị trí cao hơn trong bảng kết quả của công cụ tìm kiếm.

Ngay từ khi SEO ra đời thì cũng là lúc các liên kết ngược đã được hình thành trong các thuật toán của Google. Mặc dù đã trải qua rất nhiều cập nhật và thay đổi trong quá trình hoạt động trong các thuật toán của Google thì backlink vẫn là một yếu tố xếp hạng quan trọng đối với website và từ khóa.

Google sẽ ưu tiên những website có backlink chất lượng. Vì thế, website càng có nhiều backlink chất lượng, backlink tốt thì sẽ càng có cơ hội đứng ở vị trí thứ hạng cao hơn.

 Backlink giúp cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm
Backlink giúp cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm

Website được lập chỉ mục nhanh hơn

Backlink là gì? Ngoài việc gia tăng thứ hạng cho từ khóa và website thì nó còn có vai trò gì? Thực tế, backlink không chỉ giúp cải thiện về thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm mà backlink còn giúp cho con bot Google dễ dàng tìm thấy website của bạn nhanh hơn.

Lý do là bởi vì các liên kết ngược sẽ giúp thu hút con bot Google tìm đến website của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn biết cách sắp xếp và đặt backlink một cách tự nhiên trong bài viết hoặc trong website thì các công cụ tìm kiếm sẽ giới thiệu website của bạn cho người dùng. 

Nhớ có backlink mà website của bạn sẽ được con bot Google tìm kiếm và lập chỉ mục nhanh hơn. Điều này khá là quan trọng và cần thiết đối với các website mới.

Website được lập chỉ mục nhanh hơn nhờ có backlink
Website được lập chỉ mục nhanh hơn nhờ có backlink

Tăng traffic cho website

Hiểu được Backlink là gì mà không biết được lợi ích mà backlink mang đến cho website thì thật là thiếu sót. 

Backlink là yếu tố tuyệt vời nhằm gia tăng traffic cho website của doanh nghiệp. Bên cạnh việc khách hàng truy cập trực tiếp vào website của bạn thì website của doanh nghiệp còn có cơ hội tiếp cận được một lượng khách hàng mới. 

Nhờ vào lượng backlink đổ về từ các website khác mà website của bạn sẽ gia tăng được lượng traffic lớn. Đồng thời, khi khách hàng được chuyển hướng từ những backlink này sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn và tỷ lệ thoát trang thấp.

Backlink giúp tăng traffic cho website
Backlink giúp tăng traffic cho website

Làm sao để tạo ra những backlink tốt và chất lượng?

Khi đã hiểu backlink là gì, bạn cũng nên tìm hiểu để biết cách tạo ra những backlink chất lượng để giúp website của bạn có cơ hội đứng ở vị trí xếp hạng cao hơn. Đừng quá tập trung vào số lượng backlink mà quên đi mất rằng website của bạn cần backlink chất lượng hơn là số lượng. Vậy làm sao để tạo ra những backlink tốt và chất lượng? 

Đặt backlink tạo website liên quan có cùng chủ đề

Google ngày càng thông minh và có những thuật toán rất khắt khe trong việc đánh giá chất lượng backlink. Đối với SEO, Google sẽ ưu tiên đề xuất những trang web, những bài viết có cùng chủ đề. Nếu bạn đặt backlink tại các bài viết hoặc trang web có cùng hoặc gần giống với chủ để của bạn thì sẽ được đánh giá cao.

Vì thế, khi đặt backlink, bạn hãy tìm kiếm những website có liên quan đến chủ đề mà bạn hướng tới. Hãy tìm cách để có thể lấy được 1 liên kết từ những trang web đó. 

Bạn có thể mua backlink hoặc trao đổi backlink bằng cách đề nghị họ tạo thêm liên kết trong bài viết để trỏ tới bài viết trên website của bạn. Hoặc, bạn cũng có thể liên hệ với họ hoặc bằng cách nào đó mà bạn có thể đặt được backlink tại website của họ.

Nên nhớ, backlink rất quan trọng nhưng nếu bạn đặt backlink tại các trang web không liên quan thì website của bạn có thể bị đánh giá là spam và có khả năng thứ hạng của bạn sẽ bị tụt dốc thảm hại.

 Đặt backlink tạo website liên quan có cùng chủ đề
Đặt backlink tạo website liên quan có cùng chủ đề

Guest post

Bạn hoàn toàn có thể nhận được những backlink chất lượng từ chính bài viết của bạn. Nghe có vẻ vô lý nhưng nó lại là điều đơn giản trong SEO. Việc bạn cần làm sáng tạo những nội dung chất lượng, hữu ích trên những trang web có chủ đề liên quan tới website của bạn và đặt backlink trong bài viết đó.

Đây là cách làm SEO đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất cao. Bạn hãy lựa chọn những trang web uy tín, có lượt traffic cao để đặt backlink. Bởi vì, backlink được đặt tại trang web có lượng traffic cao, nhiều người truy cập sẽ luôn được Google đánh giá cao. Và có thể, doanh nghiệp của bạn có thể có được những khách hàng mới tiềm năng.

Đặt backlink trong bài viết trên website

Backlink là gì? Backlink sẽ chẳng ở đâu xa lạ mà nó nằm ở trên chính website của bạn. Google sẽ đánh giá rất cao những website có nội dung chất lượng và có sự liên kết nội bộ một cách chặt chẽ. 

Bạn hoàn toàn có thể đặt backlink tại các vị trí như footer, header, chữ kỹ… nhưng vị trí tốt nhất vẫn là đặt trong nội dung bài viết.

Đặt backlink tại các trang mạng xã hội

Mạng xã hội không chỉ là nơi trao đổi thông tin, dữ liệu và tương tác giữa các người dùng với nhau mà còn là nơi tuyệt vời để bạn có thể xây dựng backlink chất lượng. 

Mạng xã hội là hoàn toàn miễn phí, vì vậy bạn hãy đăng ký và tạo nhiều các tài khoản của doanh nghiệp trên các mạng xã hội phổ biến. Sau đó, hãy dành thời gian xây dựng và chăm sóc các tài khoản mạng xã hội đó để tạo được các trang mạng xã hội uy tín. Như thế, khi bạn đặt backlink vào đó thì bạn sẽ có được backlink tốt và chất lượng.

Đặt backlink tại các trang có đuôi gov hoặc edu

Backlink được đặt tại các trang có đuôi gov hoặc edu thường là những website của chính phủ. Đây là nguồn backlink chất lượng, được Google đánh giá rất cao và chắc chắn website của bạn sẽ có sự cải thiện về thứ hạng.

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc Backlink là gì. Các Seoer và các doanh nghiệp khi triển khai SEO cần phải hết sức lưu ý. Nếu bạn cần tư vấn nhiều hơn các vấn đề liên quan đến SEO thì có thể liên hệ 0969.63.2018, Sky Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn.
Xem thêm:

0969.63.2018

Bài viết khác
10 nguyên nhân trang web không được Google index

10 nguyên nhân trang web không được Google index

30/09/2021 - 2015 lượt xem

Website muốn được xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm thì cần phải được...

SEO Onpage quá liều và những sai lầm cần tránh trong seo Onpage

SEO Onpage quá liều và những sai lầm cần tránh trong seo Onpage

30/09/2021 - 1118 lượt xem

Không biết tối ưu SEO onpage hoặc SEO onpage quá liều sẽ ảnh hưởng xấu đến website...

SEO là gì? Kiến thức tổng quan về SEO doanh nghiệp nên biết

SEO là gì? Kiến thức tổng quan về SEO doanh nghiệp nên biết

30/09/2021 - 1367 lượt xem

SEO là một kênh Marketing phổ biến được rất nhiều các doanh nghiệp áp dụng hiện...

Top 9 công cụ phân tích đánh giá website tốt nhất

Top 9 công cụ phân tích đánh giá website tốt nhất

30/09/2021 - 12983 lượt xem

Trong quá tình xây dựng website, việc nắm được phương thức hoạt động, đo lường...

Thủ thuật SEO website nhanh chóng lên top

Thủ thuật SEO website nhanh chóng lên top

30/09/2021 - 3805 lượt xem

SEO website lên top là điều bất cứ doanh nghiệp và người làm SEO nào cũng mong muốn...

SEO Website bán hàng lên top hiệu quả

SEO Website bán hàng lên top hiệu quả

30/09/2021 - 8462 lượt xem

Website bán hàng được coi như gian hàng online của doanh nghiệp trên internet. Gian hàng...