SEO là gì? Kiến thức tổng quan về SEO doanh nghiệp nên biết

Nói đến Marketing thì không thể không nhắc đến SEO. SEO là một kênh Marketing phổ biến được rất nhiều các doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Vậy SEO là gì? Tổng hợp những kiến thức tổng quan về SEO mà doanh nghiệp nên biết!

SEO là gì?

SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là từ được viết tắt bởi Search Engine Optimization, là một kỹ thuật đặc biệt trong Marketing. SEO là quy trình được thực hiện với mục đích nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm cụ thể là Google. Đây chính là cách để giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm. 

 SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Theo như kết quả trả về khi người dùng tìm kiếm trên Google thì SEO sẽ nằm dưới các vị trí của quảng cáo Adwords. Các kết quả SEO mà doanh nghiệp đạt được sẽ là cả một quá trình tối ưu. Các thứ hạng phổ biến thường nằm ở trang thứ nhất trên bảng kết quả tìm kiếm, từ vị trí số 1 đến vị trí số 10 hay còn gọi là Top 1 đến Top 10.

Tầm quan trọng của SEO đối với các doanh nghiệp

Khi thị trường kinh doanh online ngày càng phát triển thì việc các doanh nghiệp đầu tư website để bán hàng, sản phẩm, dịch vụ ngày càng phổ biến. SEO chính là yếu tố đóng vai trò quan trọng để giúp doanh nghiệp có thể tối ưu và đạt được mục đích kinh doanh của mình.

Đối với doanh nghiệp thì SEO có sức ảnh hưởng và tầm quan trọng rất lớn:

SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng, gia tăng khách hàng tiềm năng

Theo như thói quen mua hàng hiện nay của rất nhiều khách hàng, họ thường có xu hướng mua hàng hoặc tìm kiếm các thông tin liên quan tới sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ định mua bằng cách tìm kiếm và truy vấn trên các công cụ tìm kiếm như Google. 

 SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng hơn
SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng hơn

Khi khách hàng tìm kiếm về sản phẩm họ có nhu cầu mua, các kết quả liên quan sẽ được hiển thị trên bảng kết quả. Nếu doanh nghiệp của bạn không có website thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bạn sẽ không được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm. Chính điều này khiến cho doanh nghiệp của bạn mất đi một lượng khách hàng lớn.

Nếu doanh nghiệp bạn có website và thực hiện SEO website thì sẽ giúp trang web của bạn có thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm. Khi đó, nếu đạt top, website của bạn sẽ có cơ hội hiển thị ở trên, cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía khách hàng. Đồng thời, bạn cũng có thể dễ dàng biến những người đó trở thành khách tiềm năng của doanh nghiệp.

Gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Đối với SEO thì khi trang web của bạn đứng ở trên, có thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm thì nhiều người sẽ nhìn thấy bạn hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ để lại ấn tượng trong tâm trí khách hàng. Đây là tín hiệu tốt để giúp doanh nghiệp của bạn có thể được khách hàng biết đến và yêu mến nhiều hơn.

 SEO giúp gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu
SEO giúp gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng

SEO là công cụ miễn phí. Nếu website của bạn lên top thì khách hàng sẽ thấy bạn nhiều hơn và truy cập nhiều hơn, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đặc biệt là chi phí quảng cáo.

 SEO giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí
SEO giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí

Giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn

Một website muốn lên top thì bên cạnh yếu tố chuẩn SEO thì yếu tố trải nghiệm người dùng là yếu tố rất quan trọng. Bởi vì, chỉ khi bạn thực sự cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng thì trang web của bạn mới đạt được vị trí cao. Vì thế, khi bạn làm tốt SEO là bạn đã thấu hiểu khách hàng nhiều hơn.

Kiến thức tổng quan về SEO doanh nghiệp nên biết

Các loại hình SEO hiện nay

Hiện nay, có các loại hình SEO phổ biến:

SEO từ khóa (SEO website)

Đây là hình thức SEO phổ biến nhất khi các doanh nghiệp triển khai SEO. Bởi vì, hầu hết các doanh nghiệp hoặc người làm SEO đều mong muốn từ khóa hoặc website của mình có thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm của Google.

SEO hình ảnh

SEO hình ảnh là cách mà người làm SEO dùng các kỹ thuật để đưa hình ảnh của trang web của bạn đạt thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm của Google khi mà người dùng truy vấn, tìm kiếm từ khóa và lựa chọn kết quả hiển thị bằng hình ảnh.

 SEO hình ảnh giúp hình ảnh đạt thứ hạng cao
SEO hình ảnh giúp hình ảnh đạt thứ hạng cao

SEO video

Cũng giống như SEO hình ảnh, SEO video là cách mà doanh nghiệp hoặc người làm SEO đưa các video lên website của doanh nghiệp hoặc dùng một số kênh thông tin khác có chứa video như youtube với mục đích đưa trang web của bạn hiển thị và lên top trên tab video.

SEO map

SEO map hay còn gọi là Local SEO, là cách mà doanh nghiệp thực hiện với địa chỉ của mình, nhằm đưa địa chỉ của doanh nghiệp hiển thị trên map để giúp người dùng dễ dàng tìm thấy địa chỉ của bạn trên Google map.

SEO app mobile

Đây là hình thức SEO mà các App sẽ được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm để giúp họ có thể dễ dàng lựa chọn.

2 yếu tố quyết định thành công của SEO

SEO onpage

SEO onpage là tập hợp các phương pháp, thủ thuật thực hiện để tối ưu hóa các yếu tố hiển thị trên trang web như mô tả, nội dung, các thẻ Heading, hình ảnh… nhằm mục đích gia tăng thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

SEO onpage để việc làm được thực hiện trên trang web nhằm tối ưu và cải thiện khả năng hiển thị tự nhiên của trang web đó, cải thiện khả năng truy cập cũng như trải nghiệm của người dùng.

 SEO onpage được thực hiện trên trang web
SEO onpage được thực hiện trên trang web

Tối ưu onpage là một quá trình dài hơi cần người làm SEO phải thật kiên trì. Các hoạt động SEO onpage sẽ bao gồm:

  • Nghiên cứu từ khóa

Đây là việc đầu tiên cần làm khi tiến hành SEO onpage. Người làm SEO cần nắm rõ các sản phẩm mà dịch vụ mà doanh nghiệp hướng tới để phân tích các từ khóa cũng như tần suất tìm kiếm bởi các khách hàng như thế nào. Từ đó, giúp hiểu được khách hàng đang cần gì, muốn gì để lên chính xác các từ khóa liên quan.

  • Nghiên cứu cấu trúc website

Doanh nghiệp và người làm SEO cần thực hiện cải thiện cấu trúc website, điều hướng nội bộ trong website, thực hiện việc căn chỉnh trên trang và mức độ phù hợp nội dung để ưu tiên cho các khu vực chính, nhắm tới mục tiêu cụm từ khóa tìm kiếm có liên quan.

Người làm SEO cần phải đảm bảo trang web có thể được thu thập dữ liệu, lập chỉ mục, được nhắm mục tiêu chính xác theo địa lý.

  • Nghiên cứu nội dung để tối ưu trải nghiệm người dùng

SEO ngày càng thân thiện và hướng tới người dùng. Vì thế, để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng thì thực hiện tốt các kỹ thuật SEO chưa đủ, mà doanh nghiệp cần phải đảm bảo và tối ưu về mặt nội dung. 

Nội dung đưa ra phải để người dùng thấy được nó là nội dung hay, có sự tin cậy và cung cấp những gì khách hàng mong muốn thì mới đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng. Khi đó website của bạn mới được đánh giá cao. 

SEO offpage

SEO offpage là tập hợp các thủ thuật, các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website như: xây dựng liên kết, kênh social media, social media bookmarking… Các phương pháp tối ưu này sẽ giúp gia tăng số lượng liên kết chất lượng, uy tín từ các trang web khác tới trang web của bạn giúp website của bạn lên top Google nhằm kéo traffic về cho website.

Việc sử dụng liên kết từ các trang web khác có độ tin cậy, uy tín và liên quan đến website của bạn sẽ truyền tới nhiều giá trị hơn cho trang web của bạn. 

Backlink trong SEO được coi như là một phiếu bầu chọn cho nội dung trang web của bạn. Càng nhiều phiếu bầu uy tín, chất lượng thì website của bạn càng được đánh giá cao và xếp thứ hạng cao trong các kết quả tìm kiếm. 

Vì thế, chất lượng của liên kết (backlink) là yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng của từ khóa và website của doanh nghiệp bạn trên các công tụ tìm kiếm. 

Một số hình thức SEO offpage thường gặp:

  • Xây dựng trang web vệ tinh để chạy backlink cho website chính.
  • Tiến hành đặt backlink tại các trang web được đánh giá cao về chất lượng và độ uy tín.
  • Tận dụng mạng xã hội để đi backlink cũng là cách làm hay mà nhiều người làm SEO cũng như nhiều doanh nghiệp đang áp dụng.

Có thể nói SEO rất quan trọng đối với doanh nghiệp, vừa giúp tối ưu chi phí lại giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn. Nếu doanh nghiệp của bạn cần thiết kế website hoặc tư vấn SEO website, hãy truy cập: https://skyvietnam.com.vn/thiet-ke-website.html hoặc liên hotline 0969.63.2018.

0969.63.2018

Bài viết khác
10 nguyên nhân trang web không được Google index

10 nguyên nhân trang web không được Google index

30/09/2021 - 1720 lượt xem

Website muốn được xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm thì cần phải được...

Backlink là gì? Làm sao để tạo ra những backlink tốt và chất lượng?

Backlink là gì? Làm sao để tạo ra những backlink tốt và chất lượng?

30/09/2021 - 1104 lượt xem

Những người mới làm SEO chưa thực sự hiểu rõ về bản chất của backlink. Vậy...

SEO Onpage quá liều và những sai lầm cần tránh trong seo Onpage

SEO Onpage quá liều và những sai lầm cần tránh trong seo Onpage

30/09/2021 - 996 lượt xem

Không biết tối ưu SEO onpage hoặc SEO onpage quá liều sẽ ảnh hưởng xấu đến website...

Top 9 công cụ phân tích đánh giá website tốt nhất

Top 9 công cụ phân tích đánh giá website tốt nhất

30/09/2021 - 12862 lượt xem

Trong quá tình xây dựng website, việc nắm được phương thức hoạt động, đo lường...

Thủ thuật SEO website nhanh chóng lên top

Thủ thuật SEO website nhanh chóng lên top

30/09/2021 - 3713 lượt xem

SEO website lên top là điều bất cứ doanh nghiệp và người làm SEO nào cũng mong muốn...

SEO Website bán hàng lên top hiệu quả

SEO Website bán hàng lên top hiệu quả

30/09/2021 - 8302 lượt xem

Website bán hàng được coi như gian hàng online của doanh nghiệp trên internet. Gian hàng...