Có nên sử dụng dịch vụ thiết kế web giá rẻ hay không?

Nhìn chung thị trường các dịch vụ thiết kế website hiện nay đang dần đi vào ổn định bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ ngày càng chú trọng vào chất lượng. Và các công ty kém chất lượng dần rời bỏ thị trường do không đủ sức cạnh tranh trong lĩnh vực khắc nghiệt này. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng đối với các dịch vụ thiết kế web giá rẻ vẫn tồn tại trên thị trường, đa phần là một nhóm sinh viên hoặc một cá nhân có chút ít kinh nghiệm là "khai trương" ngay trên internet ra dịch vụ này.

Thử truy cập vào Google và gõ từ “thiết kế web giá rẻ” bạn sẽ thấy có vô số kết quả hiển thị, nếu tinh ý xem chỉ cần bỏ chưa đến 1 triệu là có một trang web quảng bá thương hiệu. Không hoặc chưa hiểu sâu về vấn đề nhưng hậu quả của nó khó mà lường trước được.

Thương mại điện tử Việt Nam ngày càng phát triển, có rất nhiều người đặc biệt là cá nhân họ muốn xây dựng website đơn giản chỉ là bán thêm một số mặt hàng mà mình có nguồn hàng tốt hay một công ty kinh doanh lĩnh vực hàng phổ biến, một cửa hàng điện thoại, thời trang ... việc lập website để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu là điều cần thiết. Vậy một câu hỏi được đặt ra là khi bạn muốn sở hữu một website thì có nên sử dụng các dịch vụ website giá rẻ hay không? Hãy tìm ngay câu trả lời qua những lời khuyên hữu ích dưới đây.

 
Thiết kế website bán hàng Gốm Sứ Bát Tràng
Website bán hàng trực tuyến Gốm Sứ Bát Tràng do Bigweb thiết kế.

 

Ưu điểm của dịch vụ thiết kế website giá rẻ

Có rất nhiều dịch vụ thiết kế website giá rẻ trên thị trường hiện nay nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp. Lý do là bởi vì những ưu điểm sau đây:
Thứ nhất, thiết kế website giá rẻ đúng với tên gọi của nó là giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí rất lớn, chỉ vài triệu là đã có thể sở hữu được một website. Nhất là đối với các cá nhân muốn sở hữu website kinh doanh riêng, thì đây có lẽ là một giải pháp vô cùng tối ưu về chi phí. Trong trường hợp, nếu bạn yêu cầu các tính năng cho web càng ít thì chi phí này lại càng thấp hơn.

Dịch vụ thiết kế website giá rẻ được lựa chọn bởi có mức phí hợp lý
Dịch vụ thiết kế website giá rẻ được lựa chọn bởi có mức phí hợp lý

Thứ hai, một yếu tố khác khiến các doanh nghiệp lựa chọn thiết kế website giá rẻ chính là thời gian triển khai nhanh chóng. Bởi khác với việc triển khai như các dịch vụ chuyên nghiệp cần trải qua nhiều bước, thì thiết kế website giá rẻ thường được tối giản nhiều bước và tập trung vào việc thiết kế là chủ yếu. Do đó, trong vòng vài ngày là bạn có thể sở hữu một website.

Nhược điểm của dịch vụ thiết kế website giá rẻ

Đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập, việc tiết kiệm chi phí để xây dựng website nên họ thường chọn những công ty thiết kế web với giá chỉ vài triệu đồng để thực hiện. Song ông bà ta xưa có câu  “tiền nào của nấy” luôn đúng đương nhiên ở một khía cạnh nào đó với dịch vụ thiết kế web bởi khi sở hữu một trang web giá rẻ chắc chắn rằng đơn vị cung cấp dịch vụ này phải tối giản nhiều tính năng, sử dụng giao diện web có sẵn, không có thiết kế chuyên nghiệp, đổi lấy sản phẩm chắc chắn không có chất lượng.

Chúng tôi đã xây dựng và thiết kế lại website bán hàng trực tuyến cho một số khách hàng mà bản thân họ đã tìm không đúng dịch vụ để rồi ảnh hưởng đến cả uy tín người bán lẫn thương hiệu website về lâu dài. Anh Minh, chủ cửa hàng nhỏ chuyên thời trang (Một khách hàng của chúng tôi) chia sẻ "sau khi tôi tiết kiệm sử dụng một dịch vụ thiết kế website giá rẻ (Không tiện nêu tên ở đây). Tôi đã cảm nhận được các dịch vụ tôi nhận được, website không thể seo, giới hạn tính năng, hoạt động không tốt và mặc dù biết rằng làm lại từ đầu là mất thời gian và mất thứ hạng tìm kiếm nhưng tôi quyết định tìm kiếm một đối tác mới để hoạch định kế hoạch bán hàng của mình."

Không những khó khăn trong việc quản lý đơn hàng, quản lý các cổng thanh toán, hỗ trợ khách hàng. Việc thiết kế lại website đã ngốn rất nhiều thời gian của người bán hàng và quan trọng nhất sau khi thiết kế lại website gần như các URL không còn nữa đồng nghĩa với việc thứ hạng website trên các kết quả tìm kiếm về con số "zero" và rớt hạng một cách thê thảm.
Ngoài ra một nhược điểm lớn của một website giá rẻ mà các doanh nghiệp cần lưu ý đó là về tính năng bảo mật thông tin. Thường để đầu tư cho việc bảo mật cần một ngân sách lớn, do đó việc sử dụng các dịch vụ thiết kế giá rẻ thường dễ gặp vấn đề rủi ro về việc bảo mật thông tin. Và thông thường giao diện của website giá rẻ thường tương tự với nhau bởi chủ yếu chỉ sử dụng một kho giao diện chung. Điều đó dẫn đến website doanh nghiệp không có một dấu ấn riêng nhất định.

Website giá rẻ thường gặp vấn đề rủi ro về bảo mật thông tin
Website giá rẻ thường gặp vấn đề rủi ro về bảo mật thông tin

Vậy có nên sử dụng dịch vụ thiết kế website giá rẻ?

Hiện nay, đối với các doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của website thì việc bỏ chi phí xứng đáng “đồng tiền bát gạo” để làm một trang web chất lượng, đáp ứng được yêu cầu hoạt động kinh doanh là việc nên làm. Website không chỉ là bộ mặt của doanh nghiệp, khách hàng ở xa không thể tới công ty và web là nơi tăng độ tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp, nơi mà khách hàng giới thiệu về mình, thể hiện được đẳng cấp và tạo được sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực.

Thử làm một phép tính đơn giản, đối với 1 website giá chỉ 1 triệu đồng để có được cái nhìn đúng. Một website đúng nghĩa để hoạt động hiệu quả không chỉ ở mã nguồn tốt, hỗ trợ nhiều tính năng mà giao diện phải được một bộ phận thiết kế chuyên nghiệp thực hiện. Một nhân viên thiết kế tốt lương không dưới 7tr / tháng và khoảng từ 2,3 ngày mới cho ra được một mẫu giao diện đúng nghĩa, trung bình một tháng 22 ngày họ làm được khoảng 7 giao diện là tối đa tương đương với 1 giao diện web đã vào khoảng 1tr đồng, nếu chi ly tính toán một website tính phí cho nhân viên kỹ thuật và nhân viên chăm sóc hỗ trợ khách hàng thì một công ty cho ra đời một website không thể dưới 5 triệu đồng. Chưa tính các website quá phức tạp đòi hỏi một thời gian để coding thêm tính năng cho website. Vậy bài toán của các công ty thiết kế web giá rẻ là gì, là "rập khuôn" các mẫu giao diện có sẵn sau đó chỉnh sửa qua loa và upload lên mạng.

Thực tình cá nhân tôi nhìn thấy rất nhiều website ở con mắt khách quan nhất là chẳng khác nào "đoàn cải lương thành phố Hà Nội". Họ "bôi màu" lên mà không hiểu nó có phù hợp không với trang web, với bố cục tổng thể và cả với logo thương hiệu. Chưa nói đến các đơn vị thiết kế web giá rẻ không làm chủ được mã nguồn mình đang thực hiện dẫn đến khả năng nâng cấp và phát triển hệ thống là gần như không thể.

Tóm lại, tiết kiệm chi phí cho việc thiết kế website là điều mà các doanh nghiệp hoặc cá nhân thường quan tâm khi thiết kế website. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận được giải pháp phù hợp và tối ưu chi phí với các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp. Họ sẽ đưa ra mức giá rất cạnh tranh và có thể chấp nhận được. Hãy suy nghĩ thật kỹ và sáng suốt trước khi "chọn mặt gởi vàng" với bộ mặt của chính doanh nghiệp hay chính mình trên internet. Và đối với một website chất lượng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có được sự tin tưởng của khách hàng trong việc bán hàng hay tăng giá trị doanh nghiệp đối với các khách hàng ở xa không thể đến với công ty.
Vậy bạn không nên sử dụng các dịch vụ thiết kế website giá rẻ khi chưa tìm hiểu kỹ về đơn vị cung cấp dịch vụ. Và trước khi bắt tay vào thiết kế website hãy xác định thật rõ nhu cầu của mình nếu muốn tiết kiệm chi phí. Cũng như hãy chọn lọc được cho mình một đối tác uy tín trong việc thực hiện dự án thiết kế website. Đừng quên truy cập https://skyvietnam.com.vn/thiet-ke-website.html để biết thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức bổ ích nhé!

0969.63.2018

Bài viết khác
SỰ THẬT VỀ: Quảng cáo marketing cam kết doanh số doanh thu

SỰ THẬT VỀ: Quảng cáo marketing cam kết doanh số doanh thu

09/05/2024 - 368 lượt xem

Hãy cẩn thận, vì đây có thể chỉ là những lời nói suông nhằm lôi kéo khách hàng...

Top 10 công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo facebook tốt nhất

Top 10 công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo facebook tốt nhất

09/05/2024 - 274 lượt xem

Bạn đang sử dụng Facebook ads và muốn tìm cách quản lý quảng cáo tốt hơn? Bài viết...

Hướng dẫn thiết lập thanh toán trên quảng cáo Facebook Ads

Hướng dẫn thiết lập thanh toán trên quảng cáo Facebook Ads

09/05/2024 - 83 lượt xem

Cách thanh toán tiền cho Facebook như nào? Có những các nào để thanh toán tiền quảng...

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo

09/05/2024 - 82 lượt xem

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo - Nếu như bạn đang có ý...

Chi phí thiết kế website và duy trì web hàng năm hết bao nhiêu?

Chi phí thiết kế website và duy trì web hàng năm hết bao nhiêu?

20/05/2024 - 38 lượt xem

Chi phí thiết kế website và duy trì web là khoản tiền bắt buộc bạn phải bỏ ra để...

Quy trình thiết kế website - Tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất

Quy trình thiết kế website - Tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất

09/05/2024 - 79 lượt xem

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc thiết kế website đối với chủ đầu tư vô cùng...