Kích thước ảnh chuẩn và những con số “vàng” khi thiết kế website

Website được coi như là bộ mặt của doanh nghiệp trên mạng Internet. Chính vì thế, khi thiết kế website, ngoài giao diện, nội dung thì doanh nghiệp cần hết sức lưu ý đến hình ảnh trên website để giúp thu hút và hấp dẫn khách hàng hơn. Vậy kích thước ảnh chuẩn khi thiết kế website là bao nhiêu?

Kích thước ảnh chuẩn trên website là bao nhiêu?

Doanh nghiệp nào cũng muốn mình sở hữu một website thật chuyên nghiệp, đẹp và bắt mắt. Thế nhưng, để thiết kế được những website như ý thì cần phải tuân thủ những quy tắc và những yếu tố nhất định. 

Một trong số các yếu tố quan trọng cần phải có của một website đẹp, chuyên nghiệp đó là phải đảm bảo kích thước ảnh chuẩn trên website. Kích thước ảnh chuẩn là tiêu chí mà Google đưa ra nhằm mục đích tối ưu nhất cho website.

 Kích thước ảnh chuẩn là yếu tố quan trọng khi thiết kế website
Kích thước ảnh chuẩn là yếu tố quan trọng khi thiết kế website

Vì thế, khi doanh nghiệp đăng sản phẩm hoặc bài viết lên website thì cần phải đảm bảo hình ảnh phải đúng theo tiêu chuẩn mà Google đã đưa ra. 

Kích thước hình ảnh là yếu tố đầu tiên mà Google chú ý tới. Vậy nên, người làm SEO cần phải quan tâm sử dụng ảnh kích thước sao cho chuẩn vì Google chỉ được được kích thước hình ảnh và alt ảnh chứ không đọc được chất lượng hình ảnh.

Google chỉ đọc được kích thước ảnh và alt ảnh
Google chỉ đọc được kích thước ảnh và alt ảnh

Khi đăng ảnh lên website thì doanh nghiệp hoặc người làm SEO cần phải chú ý đến các thông số về kích thước hình ảnh chuẩn:

 • Kích thước ảnh chuẩn ở trang chủ: Ảnh ở trang chủ là ảnh Slider website có kích thước chuẩn là 1360x540 pixel.
 • Ảnh minh họa trong bài viết có kích thước chuẩn là 300x188 pixel.
 • Với những hình ảnh chi tiết thì kích thước ảnh lớn hơn sẽ là 800x500 pixel.
 • Hình ảnh sản phẩm có kích thước là: 600x600 pixel.
 • Hình ảnh bên trong sản phẩm sẽ có kích thước như sau: Với ảnh minh hoạt thì kích thước chuẩn là 300x400 pixel, còn với ảnh chi tiết thì có kích thước gấp đôi là 600x800 pixel.
 • Ảnh thumbnail khi chia sẻ link web hoặc chia sẻ bài viết trên web sẽ có kích thước là: 1200x630 pixel.

Đây là kích thước ảnh chuẩn được Google đưa ra. Thế nhưng, thực tế bạn vẫn có thể thay đổi tùy ý nhưng không nên quá lạm dụng mà thay đổi quá nhiều so với các thông số gốc đã đưa ra. Bởi vì, khi lệch quá nhiều sẽ khiến hình ảnh không đúng chuẩn, có thể sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Khi thiết kế website viết bài trên website thì sử dụng ảnh có kích thước chuẩn sẽ giúp website của bạn ghi điểm với Google. Google sẽ đánh giá bạn cao hơn, trang web của bạn sẽ có được thứ hạng cao giúp cho công việc SEO diễn ra tốt và hiệu quả hơn. Đồng thời, giúp nâng cao chất lượng trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng website.

Bạn hoàn toàn có thể dựa vào kích thước ảnh chuẩn mà dễ dàng thay đổi kích thước ảnh với tỷ lệ nhất định, có thể là gấp hai lần hoặc gấp ba lần kích thước tiêu chuẩn. Việc sử dụng kích thước ảnh theo tỷ lệ của ảnh chuẩn vẫn đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn mà Google mà lại giúp giao diện website của bạn thu hút hơn.

Bên cạnh việc quan tâm đến kích thước ảnh chuẩn thì khi làm SEO, bạn cũng nên chú ý một chút về dung lượng của ảnh để đảm bảo tốc độ của trang web.

Dung lượng ảnh ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải trang. Muốn tốc độ tải trang tốt, nhanh thì dung lượng ảnh không nên vượt quá 100KB. 

Vì thế, khi SEO website cần phải tối ưu kích thước và dung lượng của hình ảnh  theo đúng tiêu chuẩn mà Google đã đưa ra.

Tại sao khi SEO cần phải sử dụng kích thước ảnh chuẩn?

Việc thiết kế website dựa theo cách tối ưu kích thước ảnh chuẩn đem đến rất nhiều lợi ích cho hoạt động SEO của doanh nghiệp. Một số lý do cần phải sử dụng ảnh kích thước chuẩn:

Hỗ trợ SEO website hiệu quả

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp có website đều hướng tới việc SEO website nhằm phục vụ mục đích kinh doanh của mình. Vì thế, phần lớn các website hiện nay đều áp dụng chiến lược SEO để nhằm gia tăng thứ hạng của website giúp mở rộng và tiếp cận được nhiều người dùng hơn, gia tăng lượt truy cập của khách hàng tới website. 

Vì thế, để thực hiện được mục tiêu của doanh nghiệp thì khi thiết kế website và các ảnh bài viết trên website thì người làm SEO cần phải đáp ứng được tiêu chí cơ bản nhất về kích thước ảnh chuẩn mà Google đã đưa ra.

 Kích thước ảnh chuẩn hỗ trợ SEO website hiệu quả
Kích thước ảnh chuẩn hỗ trợ SEO website hiệu quả

Hoạt động SEO sẽ thật hiệu quả và hoàn hảo hơn nếu như website của bạn sử dụng kích thước hình ảnh chuẩn kết hợp với plugin wordpress SEO chuẩn. Trang web của bạn sẽ được Google đánh giá cao và được xếp ở thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

Hiện tại, các công cụ của Google vẫn chưa hiểu được ý nghĩa đầy đủ của hình ảnh mà chỉ có thể đánh giá dựa vào các tiêu chí như kích thước ảnh, tỷ lệ, tên file ảnh và alt ảnh. Vì thế, việc tối ưu ảnh chuẩn kích thước sẽ có lợi hơn đối với SEO.

Ngoài ra, Google còn có thể thu thập và chỉ định hình ảnh trên các website để phục vụ cho hoạt động tìm kiếm bằng hình ảnh. Vì thế, việc tối ưu ảnh chuẩn kích thước sẽ giúp phù hợp với nhiều loại website cũng như nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau…

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Không chỉ hỗ trợ SEO hiệu quả, việc sử dụng kích thước ảnh chuẩn còn giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Kích thước ảnh có thể thay đổi tùy ý theo kích thước ảnh chuẩn. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ ảnh lên gấp 2, gấp 3 lần so với kích thước chuẩn là điều hết sức dễ dàng. Việc này giúp làm tăng chất lượng hình ảnh mà vẫn không ảnh hưởng đến kích thước chuẩn của ảnh.

Khi ảnh trên website được sử dụng đúng kích thước, chất lượng tốt sẽ giúp cho người dùng dễ dàng quan sát, tiếp thu đầy đủ và trọn vẹn hơn về nội dung và thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Từ đó, giúp cho trải nghiệm của người dùng trên website trở nên tốt hơn.

 Kích thước ảnh chuẩn nâng cao trải nghiệm người dùng
Kích thước ảnh chuẩn nâng cao trải nghiệm người dùng

Đồng thời, các thông số về kích thước của hình ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được hình ảnh phù hợp nhất để tải lên website mà không cần phải sử dụng những ảnh có kích thước quá lớn hoặc dung lượng quá cao.

Website chuyên nghiệp, thu hút

Việc sử dụng hình ảnh kích thước chuẩn, đồng đều sẽ giúp giao diện website của bạn trở nên chuyên nghiệp và bắt mắt hơn.

Người dùng sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và bị thu hút bởi những website có giao diện đẹp, hình ảnh sắc nét, đồng bộ. Khi website sử dụng kích thước ảnh chuẩn thì hình ảnh mà bạn tải lên sẽ giữa nguyên kích thước, không bị thay đổi, co dãn nên đảm bảo thẩm mỹ cho website.

 Kích thước ảnh chuẩn giúp website chuyên nghiệp, bắt mắt
Kích thước ảnh chuẩn giúp website chuyên nghiệp, bắt mắt

Một số công cụ chỉnh kích thước ảnh đơn giản, dễ sử dụng

Đối với người làm SEO thì việc chỉnh sửa ảnh theo kích thước chuẩn là điều quá quen thuộc. Dưới đây là một số công cụ chỉnh kích thước ảnh mà bạn có thể lựa chọn giúp việc chỉnh sửa ảnh trở nên dễ dàng hơn:

Paint

Nếu bạn chỉ cần chỉnh sửa kích thước hình ảnh đơn giản mà không phải chỉnh sửa ảnh thì có thể lựa chọn công cụ Paint có sẵn trong máy tính.

 Chỉnh kích thước ảnh bằng Paint
Chỉnh kích thước ảnh bằng Paint
 • Bước 1: Bạn hãy vào máy tính của mình, tìm kiếm công cụ paint và mở nó lên.
 • Bước 2: Tại giao diện của phần mềm bạn chọn Open, sau đó lựa chọn hình ảnh mà bạn cần thay đổi kích thước.
 • Bước 3: Lựa chọn Resize trên thanh công cụ, khi đó cửa sổ thay đổi kích thước ảnh sẽ xuất hiện.
 • Bước 4: Điều chỉnh kích thước hình ảnh phù hợp với kích thước mà bạn mong muốn. Bạn có thể lựa chọn thay đổi kích thước theo tỷ lệ hoặc thay đổi kích thước thủ công theo đúng kích thước mà bạn mong muốn. 
 • Bước 5: Sau khi điền đầy đủ kích thước hình ảnh bạn ấn ok, tiếp theo ấn Save để lưu lại hình ảnh mà bạn vừa thay đổi kích thước.

Adobe Photoshop

Nếu bạn vừa muốn thay đổi kích thước ảnh, chỉnh sửa ảnh và thực hiện các thay đổi khác liên quan đến hình ảnh thì đừng bỏ qua Adobe Photoshop. Đây là công cụ, là phần mềm được đánh giá cao trong thiết kế, chỉnh sửa ảnh và được sử dụng rộng rãi. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm này để chỉnh sửa kích thước ảnh mà mình mong muốn.

Kích thước ảnh chuẩn sẽ giúp cho giao diện website của bạn trở nên chuyên nghiệp và thu hút hơn, đem đến rất nhiều lợi ích trong hoạt động SEO của doanh nghiệp. Vì thế, hãy thật lưu ý khi chỉnh sửa ảnh để thiết kế cũng như đăng tải lên website. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ vấn đề liên quan đến thiết kế website, SEO website, liên hệ 0969.63.2018 Sky Việt Nam sẽ giải đáp cho bạn.

0969.63.2018

Bài viết khác
SỰ THẬT VỀ: Quảng cáo marketing cam kết doanh số doanh thu

SỰ THẬT VỀ: Quảng cáo marketing cam kết doanh số doanh thu

09/05/2024 - 341 lượt xem

Hãy cẩn thận, vì đây có thể chỉ là những lời nói suông nhằm lôi kéo khách hàng...

Top 10 công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo facebook tốt nhất

Top 10 công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo facebook tốt nhất

09/05/2024 - 253 lượt xem

Bạn đang sử dụng Facebook ads và muốn tìm cách quản lý quảng cáo tốt hơn? Bài viết...

Hướng dẫn thiết lập thanh toán trên quảng cáo Facebook Ads

Hướng dẫn thiết lập thanh toán trên quảng cáo Facebook Ads

09/05/2024 - 67 lượt xem

Cách thanh toán tiền cho Facebook như nào? Có những các nào để thanh toán tiền quảng...

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo

09/05/2024 - 63 lượt xem

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo - Nếu như bạn đang có ý...

Chi phí thiết kế website và duy trì web hàng năm hết bao nhiêu?

Chi phí thiết kế website và duy trì web hàng năm hết bao nhiêu?

20/05/2024 - 30 lượt xem

Chi phí thiết kế website và duy trì web là khoản tiền bắt buộc bạn phải bỏ ra để...

Quy trình thiết kế website - Tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất

Quy trình thiết kế website - Tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất

09/05/2024 - 62 lượt xem

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc thiết kế website đối với chủ đầu tư vô cùng...