Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế website

Thiết kế website là điều tất yếu với mỗi doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh. Những điều cần nhớ khi thiết kế website dưới đây sẽ là kiến thức căn bản bạn nên nhớ trong suốt quá trình sử dụng website của mình.

Website được viết bằng ngôn ngữ phổ biến nhất

Ngôn ngữ viết website là một trong những điều đầu tiên mà bài viết muốn nhắc đến bởi đây là một trong những nguyên tắc vô cùng quan trọng. Ngày nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau được sử dụng. Nếu bạn tự code riêng cho mình một website thì không có gì đáng lo ngại vì bạn đang sử dụng ngôn ngữ lập trình mà mình am hiểu nhất. Nhưng trong trường hợp bạn đang triển khai website cho khách hàng và sử dụng ngôn ngữ không phổ biến thì rất khó trong việc bàn giao lại website cho những người phụ trách sau này. Chính vì vậy, nếu bạn đang làm ở một đơn vị dịch vụ thì cần chọn những ngôn ngữ có tính phổ biến rồi mới triển khai thiết kế website.

 Một số ngôn ngữ lập trình hiện nay

Kết cấu chặt chẽ

Trước khi bắt tay vào thiết kế website, bạn nên xác định thiết kế website với mục đích gì? Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hay với mục đích bán hàng? Nếu website giới thiệu dịch vụ bạn nên bố trí các module hợp lý nhằm cug cấp những thông tin đầy đủ nhất cho khách hàng. Thông tin doanh nghiệp, thời gian thành lập, hoạt động, lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm độc đáo, phương châm hoạt động, lĩnh vực liên quan nhằm cung cấp cho khách hàng cái nhìn rõ nét nhất về doanh nghiệp mình.

Với website dịch vụ, bán hàng, không chỉ nhấn mạnh vào những sản phẩm bạn cần cung cấp thông tin sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, tính năng đặt hàng, thanh toán. Ngoài ra, những yêu cầu về chính sách bảo hành, đổi – trả, bảo dưỡng, liên hệ khi gặp sự cố… luôn là điều cần thiết để khách hàng dễ dàng đặt niềm tin vào cửa hàng online của bạn.

Tốc độ tải trang nhanh

Tưởng chừng như đơn giản nhưng chính tốc độ tải trang lại là vấn đề mang tính nguyên tắc với mỗi website. Truy cập vào một trang web nhưng tải trang quá lâu sẽ gây tâm lý chán nản, thất vọng, thậm chí chuyển sang trang khác. Vì vậy, đảm bảo tốc độ tải trang nhanh là điều cần thiết hàng đầu để duy trì 1 website thành công. Dù cho bạn kinh doanh lĩnh vực nào đi chăng nữa thì tốc độ tải trang luôn là điều cần thiết để nâng cao hiệu quả sử dụng website.

Tốc độ tải trang vô cùng quan trọng

Để có được tốc độ tải trang phù hợp, bạn nên lưu ý trong việc lựa chọn hosting ngay từ đầu. Những website bán hàng sẽ có nhu cầu sử dụng nhiều dung lượng hơn so với những website giới thiệu dịch vụ đơn thuần. Lựa chọn bộ nhớ quá nhỏ sẽ khiến tốc độ tải trang chậm lại, cản trở hiệu quả website.

Thiếu sự đầu tư về hình ảnh

Hình ảnh chính là yếu tố giúp website nổi bật hơn. Chất lượng và sự uy tín của website cũng như doanh nghiệp chính là nằm ở chỗ đó. Vì vậy, hãy lựa chọn hình ảnh nổi bật, mang dấu ấn riêng của bạn qua những bộ ảnh sản phẩm độc đáo, chất lượng ảnh tốt, dung lượng phù hợp với việc sử dụng trên internet và hài hòa với mọi trình duyệt. Lựa chọn được hình ảnh ưng ý bạn có thể lồng ghép logo doanh nghiệp để khẳng định thương hiệu và tạo nên sự độc đáo cho website của mình.

Kiểu chữ và font chữ

Đây là hai yếu tố tưởng chừng như đơn giản và bạn chỉ cần chọn qua loa, nhưng thực tế hai yếu tố này tác động mạnh mẽ với người dùng. Nếu kiểu chữ bạn chọn quá cầu kỳ hay font chữ quá nhỏ thì đều gây ảnh hưởng cho khách hàng khi đọc các thông tin trên web. Dẫn đến khách hàng có thể thoát khỏi web một cách nhanh chóng.

Kiểu chữ và font chữ cần được lựa chọn đúng
 
Font chữ của website nên được lựa chọn sao cho dễ đọc và phù hợp với phong cách của thương hiệu. Còn lại với size chữ, tùy thuộc vào từng vị trí nào cần nhấn mạnh hoặc các vị trí cơ bản thì sẽ được phân bổ kích thước khác nhau. Tuy nhiên kích thước nhỏ nhất là các văn bản thông thường nên được chọn phù hợp để đọc là từ size 12 trở lên, không nên quá nhỏ gây khó đọc.

Màu sắc của website

Màu sắc của website không chỉ kết nối với yếu tố thương hiệu mà còn có khả năng kích thích điểm nhìn của khách hàng. Cách phối màu trên website cũng góp phần ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Chẳng hạn nếu website bạn có nền tím cùng với chữ xanh, thì chắc chắn đây là một website hoàn toàn không mang lại hiệu quả mà nguyên nhân chính đến từ màu sắc.
 
Thồng thường không gian website phần lớn là màu trắng để mang đến sự hiện đại, sang trọng mà quan trọng hơn là thoáng đãng và dễ nhìn. Chỉ ở những vị trí cần kêu gọi hành động hoặc nhấn mạnh nội dung chính thì có thể phối xen kẻ màu nền khác để làm nổi bật. Đặc biệt, bạn có thể tìm hiểu thêm về các cặp màu sắc tương phản để có cách phối màu chuẩn. Chẳng hạn nền trắng chữ đen hay chữ đen nền trắng chính là một ví dụ điển hình về tương phản màu sắc và cặp màu này cũng được các chủ website rất ưa chuộng. 

Là một đơn vị thiết kế lâu năm, sở hữu công cụ thiết kế website chuyên nghiệp hàng đầu, Sky Việt Nam luôn nghiên cứu, tìm hiểu những kinh  nghiệm thiết kế web độc đáo, hấp dẫn từ những nước tiên tiến đi đầu về công nghệ, từ đó ứng dụng vào các dự án với khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu giải pháp toàn diện cho website của bạn
 

0969.63.2018

Bài viết khác
Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

12/01/2022 - 3421 lượt xem

Bạn đã biết những thông tin liên quan về web development hay chưa? Bài viết sau đây...

Thiết kế website tại Nam Định chuyên nghiệp - chất lượng

Thiết kế website tại Nam Định chuyên nghiệp - chất lượng

24/01/2022 - 1656 lượt xem

Bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế website tại Nam Định? Lý do nên thuê thiết...

Bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn cho website khách sạn

Bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn cho website khách sạn

29/12/2021 - 864 lượt xem

Cập nhật đầy đủ thông tin, và nội dung hấp dẫn, độc đáo cho website khách sạn...

Trang chủ hấp dẫn chìa khóa tạo nên sự thành công cho website

Trang chủ hấp dẫn chìa khóa tạo nên sự thành công cho website

29/12/2021 - 897 lượt xem

Thiết kế website là một khâu không thể thiếu của doanh nghiệp trong thời đại internet...

Thiết kế website tại Bắc Ninh và những điều có thể bạn chưa biết

Thiết kế website tại Bắc Ninh và những điều có thể bạn chưa biết

29/11/2021 - 882 lượt xem

Nhu cầu thiết kế website tại Bắc Ninh những năm gần đây luôn tăng đột biến và...

Dịch vụ thiết kế website tại Hưng Yên uy tín chuyên nghiệp

Dịch vụ thiết kế website tại Hưng Yên uy tín chuyên nghiệp

27/11/2021 - 906 lượt xem

Bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế website tại Hưng Yên? Lý do nên thuê thiết kế...