Phân biệt giữa “web design” và “web development” có khác gì nhau?

Với những người có kinh nghiệm phát triển và thiết kế web thì có lẽ đã không còn quá xa lạ với thuật ngữ web design và web development. Thế nhưng với những người mới thì vẫn còn có sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy làm sao để phân biệt giữa “web design” và “web development”, có gì khác nhau?

Tìm hiểu về web design


Web design là gì?

Website là một kênh quan trọng giúp doanh nghiệp trình bày và đưa các sản phẩm, dịch vụ của mình tới khách hàng một cách dễ dàng nhất. Đây là kênh cho phép các doanh nghiệp tự do và chủ động thực hiện mọi chiến lược kinh doanh, triển khai mọi ý tưởng nội dung cho các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Vì thế, thiết kế website là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp khi muốn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng mà không cần phải tốn kém nhiều chi phí.

Web design dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là thiết kế website là việc tạo ra giao diện (bộ mặt) website hoàn chỉnh và trình bày các ý tưởng nội dung, hình ảnh lên trên website ấy. Hay hiểu một cách đơn giản thì đó là việc thiết kế một trang web. 

 Web design có nghĩa là thiết kế website
Web design có nghĩa là thiết kế website

Người thiết kế website phải làm những gì?

Để thiết kế website thì cần phải có người thiết kế website còn gọi là web designer. Đây là những người sẽ chịu trách nhiệm để tạo ra một trang web có giao diện trực quan nhất (phiên bản sơ khai của một website).

Người thực hiện việc thiết kế website sẽ phải chịu trách nhiệm về các ý tưởng cho giao diện web từ bố cục, màu sắc, hình ảnh… 

Người thiết kế chịu trách nhiệm về ý tưởng cho bố cục web
Người thiết kế chịu trách nhiệm về ý tưởng cho bố cục web

Khi web design thì người thiết kế web cần phải tích hợp trải nghiệm của người dùng một cách tốt nhất để tạo ra giao diện thân thiện với người dùng. Người thiết kế website phải là những người có khả năng chuyển đổi ý tưởng hoặc câu chuyện thành thiết kế trực quan, hấp dẫn để xây dựng trải nghiệm người dùng trên trang web.

Bên cạnh đó, người thiết kế kế web cũng phải có cách làm sao để diễn đạt ý tưởng nội dung của website một cách tốt nhất, bố trí các đường dẫn thật hài hòa và hợp mắt với người dùng. 

Website được công khai trên mạng Internet, thông qua Internet, người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp của bạn, về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang cung cấp thông qua trang web của bạn. 

Các phương thức thiết kế web

Hiện nay, có 2 phương thức thiết kế web phổ biến là thiết kế web tĩnh và thiết kế web động:

 Các phương thức thiết kế web
Các phương thức thiết kế web

1. Thiết kế web tĩnh 

Web tĩnh là những trang web sử dụng các đoạn mã CSS, HTML, video, hình ảnh… nhằm tạo ra giao diện cho một website. Web tĩnh khi lưu sẽ được lưu dưới dạng tập tin có đuôi .html hoặc .htm. Web tĩnh là web cố định và không chỉnh sửa được. 

Nếu bạn không phải là người thiết kế web hoặc không hiểu biết về HTML thì việc thay đổi giao diện của web tĩnh sẽ rất khó khăn.

2. Thiết kế web động

Web động chính là những website được thiết kế với nội dung không cố định, có thể thay đổi, chỉnh sửa, thêm trang tùy ý.

Ngôn ngữ lập trình thường sử dụng để thiết kế web động là java, php, asp.net… Trong số những ngôn ngữ kể trên thì php và asp.net là 2 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất khi thiết kế web động.

Đôi nét về web development


Web development là gì?

Web development là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả việc xây dựng hoặc duy trì trang web được công khai và lưu trữ trên mạng Internet. Hay nói cách khách, web development là việc tạo ra các ứng dụng web có thể chạy được trên các trình duyệt web. 

Web development được xây dựng bởi nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bên cạnh các công nghệ cơ bản như HTML, JavaScript, CSS thì hiện nay các nhà phát triển web sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để tạo ra các ứng dụng web. 

 Web development là việc tạo ra các ứng dụng web chạy được trên trình duyệt web
Web development là việc tạo ra các ứng dụng web chạy được trên trình duyệt web

Web development gồm những lĩnh vực gì?

Web development bao gồm 3 lĩnh vực:

1. Nhà phát triển front - end

Front - end được hiểu là mặt tiền, là bộ mặt của website, là nơi hiển thị và tương tác với người dung khi họ truy cập vào website của doanh nghiệp. Thiết kế front - end tương tự như phát triển khách hàng vì nó cần phải kết nối với web design nhiều. Thiết kế front - end sử dụng 3 ngôn ngữ chính để tạo ra một trang web chính thức mà người dùng có thể nhìn thấy đó là: HTML, CSS, Javascript. 

 Front - end liên quan đến việc sử dụng HTML, CSS và JavaScript
Front - end liên quan đến việc sử dụng HTML, CSS và JavaScript

Với những ngôn ngữ trên, người phát triển web sẽ xây dựng được trang web từ bố cục thiết kế, chèn hình ảnh, áp dụng kiểu chữ, phông chữ khác nhau, giao diện biểu mẫu...

Người thiết kế front - end có kỹ năng mã hóa, xây dựng framework mà người dùng có thể tương tác. 

Người phát triển front - end sẽ là kết nối giữa những người thiết kế web với những người phát triển back - end. Đây là những người có kiến thức về cả 2 nên người phát triển front end sẽ xây dựng được một trang web hoàn chỉnh. 

2. Nhà phát triển back - end

Back - end là khái niệm dùng để chỉ việc thiết kế cấu trúc cốt lõi bên trong website, nơi mà người dùng không thể nhìn thấy. Back - end sẽ giúp cho hệ thống của website được vận hành một cách trơn tru và ổn định.

Nhà phát triển back - end sẽ tạo ra những trang web hợp lý, có chức năng bằng nhiều chương trình khác nhau. Nhà phát triển back - end sẽ là những người kiểm soát dữ liệu và yêu cầu máy chủ để kiểm tra và sửa lỗi trên website. 

3. Full-stack developer

Đa số những người phát triển web hiện nay đều biết cả hai kỹ năng front - end và back - end. Vì thế, những người hiểu biết 2 kỹ năng này được gọi chung là Full-stack developer.

Full-stack developer là công việc được kết hợp cả 2 giữa front - end và back - end giúp cung cấp một gói đầy đủ các dịch vụ phát triển web. Người phát triển web có kỹ năng Full-stack sẽ là người biết được một trang web hoạt động như thế nào từ trong ra ngoài, từ đầu đến cuối. 

Những người phát triển Full-stack là những chuyên gia trong việc phát triển cấu trúc website và giữ cho chúng ổn định, hoạt động tốt. 

Phân biệt“web design” và “web development”

Cả người thiết kế web và người phát triển web đều làm việc với mục đích chung và duy nhất đó là tạo ra một website hoặc một ứng dụng web nhằm thu hút người dùng truy cập xem thông tin và gia tăng khả năng mua hàng. 

Tuy nhiên, mỗi người sẽ có những nhiệm vụ riêng khác nhau. Nếu như web design là việc mà những người thiết kế website lập mô hình và bố cục cơ bản cho trang web thì web development sẽ là công việc của người phát triển website. Khi có bố cục website thì người phát triển web mới có thể bắt đầu phát triển nó.

 Web design và web development có nhiệm vụ khác nhau
Web design và web development có nhiệm vụ khác nhau

Nhiệm vụ chính của người thiết kế website là sử dụng các yếu tố trực quan như màu sắc, bố cục để xây dựng nên trang web thì nhiệm vụ của người phát triển web sẽ là sử dụng các ngôn ngữ mã hóa phức tạp để xây dựng cấu trúc lõi của trang web.

Công việc của người thiết kế website là tập trung nhiều hơn cho việc mang lại trải nghiệm trực quan cho người dùng. Còn công việc của người phát triển website là xây dựng và bảo trì website.

Nếu thiết kế website không tạo ra được trải nghiệm người dùng tốt thì sự phát triển web cũng không thể được đánh giá. Vì thế web design và web development được tạo ra để hỗ trợ nhau và kết hợp với nhau để tạo ra một trang web hoàn chỉnh, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Để phân biệt “web design” và “web development” không quá khó nếu như bạn đã hiểu được ý nghĩa của chúng. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và phát triển website nhưng chưa tìm được địa chỉ uy tín thì Sky Việt Nam sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Dịch vụ thiết kế website tại Sky Việt Nam được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Nếu cần tư vấn liên hệ ngay 0969.63.2018!

Xem thêm:

0969.63.2018

Bài viết khác
Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

12/01/2022 - 5050 lượt xem

Bạn đã biết những thông tin liên quan về web development hay chưa? Bài viết sau đây...

Thiết kế website tại Nam Định chuyên nghiệp - chất lượng

Thiết kế website tại Nam Định chuyên nghiệp - chất lượng

24/01/2022 - 2315 lượt xem

Bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế website tại Nam Định? Lý do nên thuê thiết...

Bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn cho website khách sạn

Bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn cho website khách sạn

29/12/2021 - 1068 lượt xem

Cập nhật đầy đủ thông tin, và nội dung hấp dẫn, độc đáo cho website khách sạn...

Trang chủ hấp dẫn chìa khóa tạo nên sự thành công cho website

Trang chủ hấp dẫn chìa khóa tạo nên sự thành công cho website

29/12/2021 - 1097 lượt xem

Thiết kế website là một khâu không thể thiếu của doanh nghiệp trong thời đại internet...

Thiết kế website tại Bắc Ninh và những điều có thể bạn chưa biết

Thiết kế website tại Bắc Ninh và những điều có thể bạn chưa biết

29/11/2021 - 1062 lượt xem

Nhu cầu thiết kế website tại Bắc Ninh những năm gần đây luôn tăng đột biến và...

Dịch vụ thiết kế website tại Hưng Yên uy tín chuyên nghiệp

Dịch vụ thiết kế website tại Hưng Yên uy tín chuyên nghiệp

27/11/2021 - 1087 lượt xem

Bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế website tại Hưng Yên? Lý do nên thuê thiết kế...