Lựa chọn đúng font chữ khi thiết kế website

Font chữ tưởng chừng như là một yếu tố không quan trọng, nhưng thực chất chọn đúng font chữ trong thiết kế website sẽ giúp mang lại rất nhiều lợi ích. Vậy bạn đã biết có những lợi ích nào và nguyên tắc nào trong việc lựa chọn. Nếu bạn chưa biết cách chọn font chữ cho website, bài viết dưới đây là dành cho bạn. 

Lý do vì sao phải lựa chọn font chữ khi thiết kế website

Font chữ là một trong những yếu tố được thể hiện trực diện trên giao diện của website và tiếp xúc trực tiếp đối với người dùng khi truy cập web. Chính vì vậy font chữ cũng một phần tác động đến trải nghiệm của người dùng. Dưới đây là một trong những lý do mà bạn cần chú trọng trong việc chọn font chữ.

Thứ nhất, font chữ là cách để thể hiện phong cách doanh nghiệp và độ nhận diện thương hiệu

Hiện nay có khoảng hơn 20.000 font chữ và con số này không dừng lại ở đó bởi vì tần suất xuất hiện font chữ mới gần như là mỗi ngày. Mỗi font chữ sẽ thể hiện theo một tính cách khác nhau. Có thể hạnh phúc và vui nhộn như những đứa trẻ, nghiêm túc và trang trọng như một người lớn tuổi, nó u buồn với màu đen, vui tươi với màu vàng. Font chữ có thể thể hiện được sự sang trọng, đơn giản, cá tính và đôi khi cũng có thể là năng động. Cho nên bạn phải chọn đúng với tính cách của thương hiệu của bạn.  

Font chữ thể hiện phong cách thương hiệu
Font chữ thể hiện phong cách thương hiệu 

Thứ hai, font chữ là một trong những yếu tố giúp tăng trải nghiệm của người dùng

Phần lớn giao diện website đều cần thể hiện bằng text và phần hình ảnh chỉ chiếm một lượng nhỏ trong số đó. Bạn hãy thử hình dung nếu website sở hữu một font chữ phức tạp hoặc khó đọc thì làm thế nào để giữ chân khách hàng? Đặc biệt là đối với các website bán hàng có nhiều văn bản ở việc mô tả sản phẩm hoặc các website thu hút người đọc bằng các bài blog. Nếu bạn vô tình chọn một font chữ khiến người dùng không có trải nghiệm tốt, thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khách hàng.
Ngược lại một font chữ phù hợp giúp khách hàng có thể thoải mái tương tác trên website và thậm chí ở lại lâu hơn với các nội dung trên web. Với trải nghiệm tốt này, chắc chắn khách hàng sẽ quay trở lại vào lần sau.

Những quy tắc khi sử dụng font chữ:

1. Font phải dễ đọc

Nhiều người đồng ý rắng font chữ từ 12- 14 là font tiêu chuẩn được dùng trên web. Nếu to hơn hoặc nhỏ hơn cỡ đó là bạn đã đặt mình vào "vùng nguy hiểm" rồi. Tuy nhiên, nếu có một số thành phần trên web cần được nhấn mạnh, thì bạn cũng có thể sử dụng font chữ với kích thước to hơn nhưng bạn cần có một bố cục hợp lý. Và màu của font chữ cũng nên phù hợp với nền, đừng chọn nền và chữ một màu gần giống nhau hay quá tương phản dạng nền màu trắng chữ màu ghi. Font chữ màu nhạt trên nền tối rất khó đọc.
Không nên dùng chữ Viết hoa trong toàn bộ văn bản bởi việc đó gây khó đọc và tốn rất nhiều thời gian cho khách hàng. Thậm chí nó còn có thể khiến mắt của bạn bị đau? Vậy bên cạnh giá trị thẩm mỹ của font chữ, bạn hãy lưu ý đến tính dễ đọc bởi đây là yếu tố mà người dùng tiếp xúc nhiều nhất khi sử dụng website. Người thiết kế font cũng phải nghĩ rằng font mình làm ra phải để người khác đọc được.

Dễ đọc là một trong những nguyên tắc đầu tiên khi chọn font chữ
Dễ đọc là một trong những nguyên tắc đầu tiên khi chọn font chữ

2. Dùng font phù hợp.

Font chữ không nên quá rắc rối mà có thể làm người đọc mất tập trung, mà font chữ nên phù hợp với nội dung của website. Ví dụ website cho trẻ em thì nên dùng font nghộ nghĩnh và nhiều mằu sắc, nhưng website cho người lớn thì nên dùng font ngay ngắn và rõ ràng.
Theo sau tính dễ đọc và giá trị thẩm mỹ là sự cuốn hút độc giả. Nó phải được thiết kế khéo léo sao cho nó thể hiện được tính cách của font đó. Nếu thiếu nó có thể sẽ là một thiếu sót lớn. Một điều quan trọng nữa là bạn không nên sử dụng nhiều hơn 3 loại font trong thiết kế. Bởi vì nó sẽ làm cho trang web rắc rối và lộn xộn. Khoảng trắng và chữ cũng nên được quan tâm để tối ưu hoá nội dung của nó. Nếu bạn vẫn không chắc lắm về sự lựa chọn font chữ cho mình, bạn nên hỏi ý kiến những chuyên gia về thiết kế website để giúp đỡ bạn chọn font.

3. Nên dùng một loại font

Bạn nên sử dụng cùng một loại font cho toàn bộ trang web của mình, kể cả kích thước của font nữa. Hãy hình dùng một trang web mỗi trang là một loại font thì nó sẽ nhìn ra như thế nào? Nếu bạn muốn nhấn mạnh một đoạn nào đó để truyền tải các thông điệp riêng thì có thể tận dụng bằng cách thay đổi màu sắc và size thay vì đổi font chữ khác.

Một font chữ để đồng bộ toàn website là điều cần thiết
Một font chữ để đồng bộ toàn website là điều cần thiết

4. Chỉ nên dùng những font tiêu chuẩn

Bạn có biết rằng hiện nay có bao nhiêu font chữ tồn tại không? Và hầu như ngày nào người ta cũng tạo ra một loại font mới. Nếu bạn may mắn kiếm được một font đẹp, thì hãy giữ cho riêng mình, đừng nên dùng trên trang web của bạn. Bởi vì chưa chắc gì người đọc của bạn lại may mắn giống bạn để có font đó. Cho nên lời khuyên của tôi là nên dùng font tiêu chuẩn như: Arial, Times New Roman, Tahoma, Corier New ... những font có sẵn trong Window vì bạn có thể chắc rằng ai cũng đọc được. Nếu máy của người đọc không có font bạn chọn, nó sẽ tự động chọn một font mặc định để thay thế.
Để thê hiện sự đặc biệt, bạn cũng có thể chọn một font chữ của riêng mình, tuy nhiên nó không nên quá phá cách hoặc độc đáo để tránh gây nên sự khó đọc. Và font chữ đó cũng có thể tương tự với các font tiêu chuẩn bởi các font chữ này đã và đang được sử dụng một cách phổ biến.

Đó là những nguyên tắc bạn cần biết khi lựa chọn font chữ cho website. Hãy áp dụng ngay hoặc nâng cấp cho website của mình để luôn có những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đầu tư đúng cho website chính là đầu tư một sức mạnh nội lực tốt cho doanh nghiệp. Từ đó bạn có thể tiến đến mục tiêu tiếp cận khách hàng tiềm năng và bùng nổ doanh số. Đừng quên truy cập https://skyvietnam.com.vn/thiet-ke-website.html để biết thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức bổ ích nhé!

0969.63.2018

Bài viết khác
Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

12/01/2022 - 5050 lượt xem

Bạn đã biết những thông tin liên quan về web development hay chưa? Bài viết sau đây...

Thiết kế website tại Nam Định chuyên nghiệp - chất lượng

Thiết kế website tại Nam Định chuyên nghiệp - chất lượng

24/01/2022 - 2315 lượt xem

Bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế website tại Nam Định? Lý do nên thuê thiết...

Bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn cho website khách sạn

Bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn cho website khách sạn

29/12/2021 - 1067 lượt xem

Cập nhật đầy đủ thông tin, và nội dung hấp dẫn, độc đáo cho website khách sạn...

Trang chủ hấp dẫn chìa khóa tạo nên sự thành công cho website

Trang chủ hấp dẫn chìa khóa tạo nên sự thành công cho website

29/12/2021 - 1097 lượt xem

Thiết kế website là một khâu không thể thiếu của doanh nghiệp trong thời đại internet...

Thiết kế website tại Bắc Ninh và những điều có thể bạn chưa biết

Thiết kế website tại Bắc Ninh và những điều có thể bạn chưa biết

29/11/2021 - 1062 lượt xem

Nhu cầu thiết kế website tại Bắc Ninh những năm gần đây luôn tăng đột biến và...

Dịch vụ thiết kế website tại Hưng Yên uy tín chuyên nghiệp

Dịch vụ thiết kế website tại Hưng Yên uy tín chuyên nghiệp

27/11/2021 - 1087 lượt xem

Bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế website tại Hưng Yên? Lý do nên thuê thiết kế...