Làm sao để sử dụng và kết hợp các font chữ trong thiết kế web đẹp chuẩn?

Để thiết kế website chuẩn, đẹp và chuyên nghiệp, ngoài giao diện bắt mắt, hình ảnh thu hút thì nội dung cũng cần phải chỉn chu từ câu chữ đến font size chữ. Việc lựa chọn đúng font chữ giúp website thẩm mỹ hơn, đem đến cảm xúc cho người dùng. Vậy làm sao để sử dụng và kết hợp các font chữ trong thiết kế web đẹp chuẩn?

Font chữ là gì?

Font chữ (phông chữ) là một tập hợp hoàn chỉnh các ký tự gồm chữ cái, số, dấu câu và ký tự đặc biệt… khi sử dụng có thể tạo ra một văn bản đầy đủ có cùng định dạng, hình dạng và kích thước nhất định. 

Font chữ có đặc trưng riêng, thống nhất, không bị thay đổi về kiểu dáng cũng như kích cỡ. Hiện nay, có rất nhiều font chữ cho các ngôn ngữ khác nhau. Mỗi ngôn ngữ sẽ có những đặc trưng riêng về cấu tạo và cách thể hiện. Vậy nên, mỗi ngôn ngữ khác nhau thì sẽ sử dụng loại font chữ riêng khác nhau.

 Font chữ là tập hợp các ký tự và thuộc tính
Font chữ là tập hợp các ký tự và thuộc tính

Tại sao font chữ lại quan trọng trong thiết kế website?

Website được coi là bộ mặt của một doanh nghiệp trên mạng Internet. Bởi vì, đây là nơi mà doanh nghiệp sẽ giới thiệu, trưng bày các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh một cách chuyên nghiệp và chỉn chu nhất. 

Chính vì thế, khi thiết kế website cần phải đầu tư thật kỹ lưỡng, không được qua loa. Để có được một website chuyên nghiệp, ngoài việc thiết kế giao diện thu hút, dễ sử dụng thì việc lựa chọn font cho từng câu chữ trên website cũng cần phải được chú trọng.

Font chữ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó không chỉ là phương tiện để thể hiện ngôn ngữ mà trong thiết kế còn tạo ra những điểm ấn tượng riêng về những gì mà người thiết kế muốn truyền tới khách hàng.

 Font chữ tạo ra nét riêng trong thiết kế website
Font chữ tạo ra nét riêng trong thiết kế website

Font chữ là phần không thể tách rời khi thiết kế website. Việc lựa chọn và sử dụng font chữ hợp lý sẽ giúp nội dung tạo trên website chuyên nghiệp hơn. Nhờ việc lựa chọn đúng font chữ mà giao diện của website đẹp hơn, thẩm mỹ hơn và trở nên thu hút hơn. 

Khi thiết kế website mà lựa chọn được font chữ phù hợp sẽ giúp tạo nên phong cách riêng cho trang web đó. Mỗi font chữ khác nhau sẽ thể hiện một phong cách và ý nghĩa riêng. Việc hiểu và ứng dụng font chữ linh hoạt trong thiết kế website sẽ tạo ra hiệu quả truyền tải tốt hơn.

 Thiết kế website lựa chọn font chữ phù hợp tạo nên phong cách riêng
Thiết kế website lựa chọn font chữ phù hợp tạo nên phong cách riêng

Bên cạnh đó, khi kết hợp kiểu chữ đúng sẽ giúp nâng cao hiệu quả cũng như tính chuyên nghiệp của một website. Chính điều này đã tạo cho những khách hàng truy cập vào website có những trải nghiệm tuyệt vời trên trang web, giúp giữ chân khách hàng trên trang web lâu hơn và có thể làm gia tăng quyết định mua hàng của khách hàng.

Ngược lại, nếu thiết kế website lựa chọn font chữ không phù hợp, rối mắt sẽ làm cho nội dung khó đọc. Chính điều này khiến cho khách hàng không thoải mái, cảm thấy khó chịu làm giảm khả năng mua hàng, tăng tỷ lệ thoát khỏi trang.

Lựa chọn, sử dụng và kết hợp các phông chữ cơ bản hiệu quả sẽ là nền tảng, là bước đệm quan trọng để thiết kế được một website đẹp, chuyên nghiệp. Khi lựa chọn được phông chữ phù hợp thì dù nó rất đơn giản nhưng khi kết hợp với hình ảnh, giao diện của website cũng sẽ giúp tạo nên một hiệu quả và đẹp mắt hơn rất nhiều.

Sau khi đã sử dụng và kết hợp được những font chữ cơ bản với nhau thì bạn hoàn toàn có thể thử kết hợp những font chữ mới, khó nhằn hơn để tạo nên sự mới lạ, độc đáo riêng cho website của bạn.   

Quyết định lựa chọn font chữ cho website phần lớn phụ thuộc vào cảm giác mà bạn muốn mang đến cho người dùng là gì. Chính vì thế, với mỗi lĩnh vực khác nhau, mỗi giao diện website khác nhau sẽ có sự lựa chọn font chữ phù hợp. Với những người thiết kế website chuyên nghiệp thì phải biết sử dụng và kết hợp font chữ một cách khéo léo, linh hoạt để tạo ra những sản phẩm thật bắt mắt và ấn tượng.

Các thuộc tính của font chữ

Định dạng font chữ

Định dạng font chữ là một số lựa chọn chung cho các font chữ, bao gồm các định dạng phổ biến: In đậm (bold), in nghiêng (Italic), chữ thường (regular), chữ gạch chân (underline)... Mỗi trường hợp khác nhau thì sẽ có những ứng dụng riêng. Thế nhưng, không phải font chữ nào cũng hỗ trợ những định dạng này vì có những font chữ hỗ trợ tới 12 định dạng nhưng lại có những font chữ chỉ hỗ trợ 1 định dạng. 

 Lựa chọn định dạng font chữ phù hợp
Lựa chọn định dạng font chữ phù hợp

Kiểu font chữ

Hiện nay, có tới hàng triệu font chữ khác nhau, mỗi font chữ lại có một kiểu dáng khác nhau. Thế nhưng, chung quy lại có thể chia thành 3 nhóm chính: 

1. Font chữ có chân

Font chữ có chân là font chữ mà bắt đầu và kết thúc của các nét của chữ có thêm đường gạch ở dưới chân chữ. Đường gạch chân này sẽ có độ dày và hình dáng khác nhau nhưng có điểm chung là vuông góc với các nét. 

Font chữ có chân thường được sử dụng cho các văn bản hành chính, sách vở vì nó tạo cảm chắc an toàn và chắc chắn trong trường hợp văn bản có kích thước nhỏ.

2. Font chữ không có chân

Font chữ không có chân trái ngược với font chữ có chân, là loại font chữ mà ở điểm bắt đầu và kết thúc của các ký tự của chữ không có các nét gạch. Có 2 loại font chữ không chân: nét thắng và nét trong. 

Những font chữ không có chân thường được sử dụng trong các trường hợp nội dung ngắn như slide, tờ rơi… Font chữ không chân cũng là font chữ được sử dụng nhiều trong việc thiết kế website, video vì nó đơn giản, dễ nhìn, không gây rối mắt.

3. Font chữ nghệ thuật

Font chữ nghệ thuật là kiểu font chữ freestyle. Đây là các loại font chữ có cấu tạo phức tạp, đường nét uốn lượn. Font chữ nghệ thuật có kiểu dáng đặc biệt tạo ấn tượng và thể hiện phong cách cá nhân riêng. 

Kết hợp các font chữ trong thiết kế web như thế nào đẹp chuẩn?

Để thiết kế website đẹp, mang lại hiệu quả cao thì bạn nên kết hợp các kiểu chữ thuộc cùng một nhóm với nhau. Việc kết hợp các font chữ cùng một nhóm sẽ đơn giản và an toàn hơn so với việc kết hợp các font chữ thuộc các nhóm khác nhau. 

Sở dĩ việc kết hợp các font chữ khác nhau trở thành khó khăn vì mỗi nhóm chữ sẽ có những đặc điểm khác nhau. Và giữa các font chữ khác nhóm nhau lại có những đặc điểm gần như là trái ngược hoàn toàn nên việc kết hợp trở nên khó khăn và là bài toán khó.

 Nên kết hợp các font chữ trong cùng một nhóm khi thiết kế web
Nên kết hợp các font chữ trong cùng một nhóm khi thiết kế web

Chính vì thế, khi thiết kế website, bạn không nên tùy tiện kết hợp các font chữ với nhau khi chưa hiểu hết được đặc điểm của chúng. Còn nếu bạn đã hiểu hết về các font chữ thì bạn hoàn toàn có thể tự tin kết hợp các font chữ trong cùng một nhóm hoặc khác nhóm với nhau để thiết kế cho website của bạn miễn là nó phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn.

Những lưu ý lựa chọn font chữ khi thiết kế website

Để có được một website đẹp, chuyên nghiệp, thu hút thì bạn cần phải lưu ý trong các lựa chọn font chữ:

1. Font chữ dễ đọc

Với nội dung của trang web thì kích thước font chữ chuẩn không quá nhỏ mà cũng không được quá to, sẽ dao động từ 12 đến 14. Lựa chọn màu font chữ phù hợp với màu nền trang web để hài hòa, dễ nhìn.

2. Lựa chọn font chữ phù hợp với từng loại website

Tùy theo mục đích kinh doanh của từng doanh nghiệp mà nội dung và giao diện của website sẽ có sự khác nhau. Vì thế, khi thiết kế website cần phải lựa chọn font chữ phù hợp với nội dung của website đó, phù hợp với từng đối tượng người dùng. Tuy nhiên, dù là loại website nào thì cũng không nên sử dụng font chữ quá cầu kỳ vì nó sẽ gây rối mắt, mất tập trung. nên sử dụng font chữ đơn giản, phù hợp để website trông nhẹ nhàng hơn.

 Lựa chọn font chữ phù hợp với từng loại website
Lựa chọn font chữ phù hợp với từng loại website

3. Thống nhất font chữ cho toàn bộ website

Khi thiết kế website nên lựa chọn 1 đến 2 font chữ nhất định cho toàn bộ website để có sự đồng nhất.

4. Dùng font chữ tiêu chuẩn

Bạn nên sử dụng các font chữ như Times New Roman, Arial khi thiết kế website Tiếng Việt để tránh tình trạng bị lỗi font.

Bạn muốn thiết kế website? Bạn muốn lựa chọn font chữ phù hợp với website của mình nhưng lại không thể tự làm? Đừng lo, Sky Việt Nam sẽ giúp bạn thiết kế website theo yêu cầu của bạn. Liên hệ ngay 0969.63.2018 để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm:

0969.63.2018

Bài viết khác
Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

12/01/2022 - 5050 lượt xem

Bạn đã biết những thông tin liên quan về web development hay chưa? Bài viết sau đây...

Thiết kế website tại Nam Định chuyên nghiệp - chất lượng

Thiết kế website tại Nam Định chuyên nghiệp - chất lượng

24/01/2022 - 2315 lượt xem

Bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế website tại Nam Định? Lý do nên thuê thiết...

Bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn cho website khách sạn

Bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn cho website khách sạn

29/12/2021 - 1067 lượt xem

Cập nhật đầy đủ thông tin, và nội dung hấp dẫn, độc đáo cho website khách sạn...

Trang chủ hấp dẫn chìa khóa tạo nên sự thành công cho website

Trang chủ hấp dẫn chìa khóa tạo nên sự thành công cho website

29/12/2021 - 1096 lượt xem

Thiết kế website là một khâu không thể thiếu của doanh nghiệp trong thời đại internet...

Thiết kế website tại Bắc Ninh và những điều có thể bạn chưa biết

Thiết kế website tại Bắc Ninh và những điều có thể bạn chưa biết

29/11/2021 - 1062 lượt xem

Nhu cầu thiết kế website tại Bắc Ninh những năm gần đây luôn tăng đột biến và...

Dịch vụ thiết kế website tại Hưng Yên uy tín chuyên nghiệp

Dịch vụ thiết kế website tại Hưng Yên uy tín chuyên nghiệp

27/11/2021 - 1087 lượt xem

Bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế website tại Hưng Yên? Lý do nên thuê thiết kế...