Thiết kế website hiệu quả với 7 bước đơn giản! ĐỪNG BỎ QUA!

Website là là bộ mặt của doanh nghiệp, đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp trên mạng Internet. Để có được một website đẹp, chuyên nghiệp và hấp dẫn thì đòi hỏi quá trình thiết kế phải thật tỉ mỉ và chi tiết, đảm bảo đầy đủ các bước. Xem ngay 7 bước thiết kế website đơn giản, hiệu quả dưới đây để sở hữu được một trang web chuyên nghiệp nhé!

7 Bước thiết kế website đơn giản, hiệu quả

Website đối với doanh nghiệp có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng. Vì thế, thiết kế website là nhu cầu tất yếu đối với các doanh nghiệp khi kinh doanh trong thời buổi công nghệ 4.0.

Website có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp
Website có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Để thiết kế được một website đẹp, chuyên nghiệp hãy làm theo 6 bước dưới đây:

Bước 1: Tìm kiếm và lựa chọn web host, đăng ký tên miền tin cậy

Trước khi bắt tay vào xây dựng và thiết kế website thì bạn cần phải xử lý các yếu tố liên quan đến kỹ thuật. Vậy thiết kế website cần gì? 

Đầu tiên, để thiết kế được website thì phải có hosting. Bạn hãy lựa chọn một web host đáng tin cậy để đặt hosting cho website của bạn.

Web hosting là dịch vụ lưu trữ các tệp nội dung website của bạn trên máy chủ một cách an toàn. Một website sẽ không thể truy cập nếu không có máy chủ hoặc máy chủ không tốt.

Lựa chọn web host đáng tin cậy
Lựa chọn web host đáng tin cậy

Thực tế, rất nhiều người không quan tâm đến hosting, họ chỉ nghĩ là lựa chọn được web host là xong và có thể bắt đầu thiết kế website. Nhưng, thực tế lại không đơn giản như vậy. Nhiều người lựa chọn host rẻ, không tìm hiểu về chất lượng cũng như độ uy tín của nó đã bắt tay vào thiết kế. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi vì, nếu host không tốt, không chất lượng thì website của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Hãy là một doanh nghiệp thông minh, hãy tìm kiếm để lựa chọn được đơn vị bán hoặc cho thuê hosting uy tín, đáng tin cậy.

Bên cạnh việc lựa chọn web host uy tín thì tên miền website cũng là vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm khi thiết kế website. 

Tên miền chính là tên và địa chỉ của trang web. Là yếu tố khách hàng sử dụng để truy cập vào website của bạn. Khi thiết kế website cho doanh nghiệp thì bạn cần phải lựa chọn tên miền phù hợp với tên doanh nghiệp hoặc với sản phẩm, dịch vụ, lĩnh vực… mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh.

Hãy đăng ký tên miền cho website khi bắt đầu bắt tay vào thiết kế website nhé.

Bước 2: Lựa chọn nền tảng để xây dựng website

Khi đã lựa chọn được hosting chất lượng, tên miền phù hợp thì điều bạn cần để bắt tay vào thiết kế web đó là lựa chọn nền tảng hỗ trợ thiết kế web một cách tốt nhất.

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tự code web từ con số 0 nếu bạn có kinh nghiệm tốt về lập trình và thiết kế website. Tuy nhiên, điều này khá là mất công sức và tốn thời gian. Chính vì thế, lựa chọn nền tảng xây dựng website để có thể phần nào rút ngắn thời gian cũng như tối ưu hơn về hiệu quả khi thiết kế website.

Có thể nói, đối với việc thiết kế website thì wordpress có lẽ là nền tảng phổ biến nhất để thiết kế website. Wordpress là nền tảng đơn giản, dễ sử dụng nhất. Wordpress cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát về giao diện website, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh chi tiết nhờ vào hệ thống theme và plugin. 

 Wordpress là nền tảng đơn giản, dễ sử dụng
Wordpress là nền tảng đơn giản, dễ sử dụng

Ngoài ra, bạn cần phải trả phí cho việc lưu trữ web, tên miền, bảo mật và các tính năng bổ sung khác. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn cần nhiều tính năng chuyên nghiệp thì có thể lựa chọn các nền tảng khác.

Bạn có thể lựa chọn nền tảng Content Management Systems nếu muốn thiết kế website chuyên nghiệp với khối lượng nội dung lớn.

Ngoài ra, nền tảng Joomla cũng là lựa chọn không tồi nếu bạn muốn thiết kế website phức tạp hơn, có sẵn tính năng bảo mật kèm với tối ưu hóa tìm kiếm….

Hiện nay, hầu hết các trang web đều sử dụng nền tảng wordpress là phổ biến nhất.

Bước 3: Cài đặt các công cụ, plugin cần thiết

Khi đã cài đặt xong nền tảng wordpress, để thiết kế website bạn cần phải cài đặt và thiết lập thêm một vài công cụ cần thiết nữa để có thể bắt đầu thiết kế website.

Hãy lựa chọn và bổ sung theme phù hợp với mong muốn của bạn. Wordpress có rất nhiều và đa dạng theme cho bạn thoải mái lựa chọn. Nếu là người mới bắt đầu tập tành thiết kế website thì bạn có thể lựa chọn thiết kế website trên theme miễn phí để làm quen trước. Sau đó, khi đã làm tốt hơn thì có thể lựa chọn theme phù hợp nhất.

 Lựa chọn theme phù hợp với mong muốn của bạn
Lựa chọn theme phù hợp với mong muốn của bạn

Khi đã lựa chọn được theme phù hợp bạn hãy cài đặt và kích hoạt nó. Wordpress có công cụ WordPress page builder plugin giúp hỗ trợ thiết kế website đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những plugin phù hợp với nhu cầu thiết kế website của bạn nhất, chỉ cần cài đặt và sử dụng là xong.

Bước 4: Phác thảo layout cho giao diện website

Sau khi đã lựa chọn được nền tảng, lựa chọn theme phù hợp và cài đặt được các công cụ, plugin cần thiết thì bạn hãy nghĩ đến bước tiếp theo. Đó là phác thảo được layout hoặc bố cục thiết kế website xem nó như thế nào.

Hãy lên ý tưởng và kế hoạch để vẽ lên một bố cục và diện mạo cho website của bạn. Bạn cũng không cần phải lên layout quá chi tiết, chỉ cần chứa đầy đủ các yếu tố mà bạn mong muốn xuất hiện trên website của bạn là được. Dĩ nhiên, nếu layout càng đầy đủ, càng chi tiết thì cũng càng tốt nhưng bạn cũng không nên đặt nặng vấn đề này quá. 

Khi bạn đã đã phát thảo được layout phù hợp, hài lòng với mong muốn của mình thì hãy chuyển qua bước tiếp theo.

 Phác thảo layout cho giao diện website
Phác thảo layout cho giao diện website

Bước 5: Thiết kế bản mẫu cho website và hoàn thiện

Khi đã có bố cục, layout cụ thể thì việc bạn cần làm bây giờ là đưa và phác thảo những ý tưởng đó lên bản mẫu thiết kế website.

Hãy xây dựng sơ đồ trang web của bạn một cách chi tiết nhất từ bố cục nội dung của trang web, bố cục hình ảnh và chức năng của mỗi trang trên website. 

Hãy chỉnh sửa và thêm các yếu tố bạn mong muốn vào trang web của bạn và sắp xếp nó một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất sao cho giống với layout đã phác thảo từ trước.

Khi xây dựng nội dung trên các trang của website cần phải tối ưu làm sao để hài hòa với tổng thể của website và phải thân thiện với công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, việc đầu tư, chỉn chu về tổng thể trang web bao gồm cả hình thức, giao diện, các tiêu chuẩn về bố cục, màu sắc, hình ảnh… để thân thiện và tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Bước 6: Kiểm tra thiết kế website và chạy thử website

Khi đã hoàn thiện website theo bản mẫu chuẩn thì bạn cần phải kiểm tra thật kỹ để tránh những lỗi hoặc những sai sót không đáng có có thể xảy ra. Hãy kiểm tra xem website của bạn có phù hợp và thân thiện với thiết bị di động hay không. 

 Kiểm tra thiết kế website và chạy thử website
Kiểm tra thiết kế website và chạy thử website

Bởi vì, đôi khi, giao diện website phù hợp với máy tính nhưng lại trông không phù hợp lắm với giao diện di động. Vì thế, nếu chưa phù hợp, hãy tối ưu lại hiển thị trên thiết bị di động cho đẹp mắt và phù hợp người dùng hơn.

Khi đã chắc chắn rằng website ổn, không còn lỗi nào hết thì bạn có thể chạy thử website.

Bước 7: Phân tích và cải thiện website

Khi đã đưa website vào chạy thử nghiệm, bạn hãy phân tích xem có vấn đề gì xảy ra hay không. Đây là bước rất quan trọng vì có thể phát hiện ra lỗi cũng như theo dõi và phân tích về hiệu quả hoạt động của website. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh và đưa ra hướng xử lý, cải thiện phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân tích được trải nghiệm của người dùng trên website. Nếu người dùng có trải nghiệm không tốt thì cần phải điều chỉnh lại ngay để có được website tốt nhất, chuyên nghiệp nhất.

Sau khi mọi thứ đã hoàn thiện, ổn định và hoạt động tốt thì lúc này bạn có thể đưa website vào hoạt động chính thức.

Thiết kế website cần phải đảm bảo đủ các bước thì mới có thể có một website hoàn chỉnh, đẹp và chuyên nghiệp. Nếu việc này quá khó đối với bạn, hãy lựa chọn dịch vụ thiết kế website tại Sky Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ có website như ý. Cần tư vấn liên hệ 0969.63.2018

Xem thêm:

0969.63.2018

Bài viết khác
SỰ THẬT VỀ: Quảng cáo marketing cam kết doanh số doanh thu

SỰ THẬT VỀ: Quảng cáo marketing cam kết doanh số doanh thu

09/05/2024 - 340 lượt xem

Hãy cẩn thận, vì đây có thể chỉ là những lời nói suông nhằm lôi kéo khách hàng...

Top 10 công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo facebook tốt nhất

Top 10 công cụ hỗ trợ chạy quảng cáo facebook tốt nhất

09/05/2024 - 252 lượt xem

Bạn đang sử dụng Facebook ads và muốn tìm cách quản lý quảng cáo tốt hơn? Bài viết...

Hướng dẫn thiết lập thanh toán trên quảng cáo Facebook Ads

Hướng dẫn thiết lập thanh toán trên quảng cáo Facebook Ads

09/05/2024 - 67 lượt xem

Cách thanh toán tiền cho Facebook như nào? Có những các nào để thanh toán tiền quảng...

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo

09/05/2024 - 62 lượt xem

Bí quyết xây dựng chiến lược Facebook Marketing hoàn hảo - Nếu như bạn đang có ý...

Chi phí thiết kế website và duy trì web hàng năm hết bao nhiêu?

Chi phí thiết kế website và duy trì web hàng năm hết bao nhiêu?

20/05/2024 - 30 lượt xem

Chi phí thiết kế website và duy trì web là khoản tiền bắt buộc bạn phải bỏ ra để...

Quy trình thiết kế website - Tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất

Quy trình thiết kế website - Tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất

09/05/2024 - 61 lượt xem

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc thiết kế website đối với chủ đầu tư vô cùng...