Website responsive là gì? Tại sao cần thiết kế web chuẩn mobile?

Website responsive là một trong những xu hướng thiết kế hiện nay, thế nhưng chúng vẫn có đối thủ đáng gờm là kiểu thiết kế web chuẩn mobile. Vậy 2 loại này có phong cách thiết kế là gì và tại sao doanh nghiệp cần dùng web chuẩn mobile chứ không phải responsive. Đừng bỏ lỡ đáp án s trong bài viết bên dưới.
>> Những nền tảng thiết kế website tốt nhất hiện nay
>> Các tip tối ưu hiệu năng website tưởng khó nhưng đơn giản đến bất ngờ
>> Bí quyết tăng trải nghiệm người dùng cho website bán hàng

Website responsive là gì?

 Website responsive là phong cách thiết kế hiện đại

Website responsive là phong cách thiết kế hiện đại

Website responsive là khái niệm không còn xa lạ với xã hội 4.0 như hiện nay. Đây là một phong cách thiết kế Website responsive có thể hiển thị tốt trên các giao diện, thiết bị hay màn hình kích thước lớn nhỏ khác nhau. 

Dù hình ảnh, nội dung thông tin có ở một độ phân giải nào thì với Website responsive chúng vẫn cho hiệu ứng tốt. Có nghĩa bạn xem thông tin trên máy tính rất tốt nhưng khi chuyển sang điện thoại, hình ảnh, bố cục bị mất cân bằng. Thì đó không phải là Website responsive như bạn nghĩ, bạn hãy chú ý đến điều này để áp dụng Website responsive cho mình thành công. 

Tại sao cần thiết kế web chuẩn mobile?

Nếu doanh nghiệp thiết kế Website responsive, chỉ cần dùng HTML, CSS và tùy chỉnh giao diện tương thích với domain đó là được. Tuy nhiên, đối với thiết kế web chuẩn mobile sẽ có những yêu rất cao trong vấn đề xử lý thông tin qua Javascrip, ASP…. Sau đó giao diện của trang web sẽ được hiển thị trên m.domain chính và domain này phải nhất định. 

Tại sao cần thiết kế web chuẩn mobile?

Tại sao cần thiết kế web chuẩn mobile?

Dù việc tận dụng web cho mobile có phần phức tạp hơn nhưng tại sao nhiều người vẫn chọn phong cách này cho doanh nghiệp của họ. Dưới đây là 6 lý do thuyết phục bạn nên thiết kế web chuẩn mobile, cụ thể:

Thực hiện thao tác như giao diện của website

Khi bạn thiết kế web chuẩn mobile sẽ tạo cảm giác thân thiện với người dùng. Bởi các lệnh hoặc thao tác ở giao diện này đều tương tự như trên website. Đây là điều mà công nghệ website responsive không thể làm tốt vai trò này. 

 Thực hiện thao tác như giao diện của website

Thực hiện thao tác như giao diện của website

Chẳng hạn như bạn đang sở hữu một trang thương mại điện tử, có nghĩa giao diện gồm chức năng đặt hàng, thanh toán, hủy đơn….. Thì lúc này, bạn nên dùng kiểu thiết kế web chuẩn mobile, giao diện này sẽ tích hợp đầy đủ như website, còn Website Responsive không đảm bảo điều bạn đang cần. 

Tối ưu hóa cho toàn bộ màn hình sử dụng

Đây có lẽ là lý do khiến nhiều khách hàng doanh nghiệp tìm đến phong cách thiết kế chuẩn mobile hơn hẳn Website responsive. Bỏi việc tối ưu hóa toàn bộ màn hình sẽ giúp bạn mở rộng quảng bá thương hiệu sản phẩm hơn. 

 Cho phép tối ưu màn hình sử dụng

Cho phép tối ưu màn hình sử dụng

Ngoài ra, dù người dùng có cập nhật thông tiên trên smartphone hay máy tính bảng, web mobile cũng cho trải nghiệm tốt nhất đến với họ. Điều này sẽ làm tăng sự hài lòng của người dùng, khách hàng sẽ đánh giá cao mức độ uy tín của doanh nghiệp. Từ đó, tăng khả năng mua hàng đồng thời doanh thu, lợi nhuận của bạn cũng tăng đáng kể hơn hẳn dùng công nghệ Website responsive. 

Tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng

Theo con số thống kê, hiện tại có hơn 30% các giao dịch thông qua điện thoại thông minh để thực hiện. Trong khi đó, những giao dịch ghi nhận được trên máy tính bảng cũng có hơn 40%. 

 Thu hút khách hàng tiềm năng

Thu hút khách hàng tiềm năng

Từ số liệu trên cho ta thấy được thói quen tiêu dùng của khách hàng hiện tại đều dựa trên các thiết bị hiện đại. Hơn hết, điện thoại là công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Do đó, khi bạn thiết kế web chuẩn mobile tức đang tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. 

Tăng thứ hạng SEO cho website trên các công cụ tìm kiếm

Hiện nay các ông lớn như Google cũng đang có những hành động tích cực để hướng những điều tốt nhất để người dùng trải nghiệm. Họ đã lập trình thuật toán có tên  Mobile Frendly để các website bám sát vào những yêu cầu của người dùng mà ở Website responsive còn nhiều hạn chế. Từ đó, doanh nghiệp sẽ đảm bảo sự tương thích của website với các công cụ tìm kiếm, để thúc đẩy thứ hạng SEO.

Điều này đồng nghĩa với việc thiết kế website chuẩn mobile chính là để Google xếp hạng website của bạn. Khi bạn có giao diện của trang web thân thiện với điện thoại, thì từ khóa của website nằm top đầu tiên. Tăng cơ hội để sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tiếp xúc với khách hàng, từ đó nâng cao doanh số bán hàng. 

Xây dựng hình ảnh thương hiệu, tạo niềm tin trong mắt khách hàng

Ngày này, ngoài việc tập trung đầu tư vào thiết kế website trên các giao diện laptop, PC… Thì hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng đẩy mạnh sự sáng tạo, ấn tượng trên giao diện mobile. Hành động quyết liệt này sẽ giúp bạn tạo dựng hình ảnh, cho thấy sự chuyên nghiệp của mình trong mắt khách hàng. Bên cạnh đó, khi bạn thiết kế website chuẩn mobile cho thấy địa vị, tầm quan trọng của người dùng, họ sẽ yêu mến bạn hơn. 

 Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp

Xây dựng hình ảnh doanh nghiệp 

Nâng cao tốc độ truy cập vào website nhanh chóng

Thiết kế website chuẩn mobile sẽ làm gia tăng tốc độ truy cập khi người dùng sử dụng điện thoại để xem thông tin. Nhờ vào khả năng tối ưu hóa hình ảnh, loại bỏ quảng cáo không cần thiết, chia bố cục nội dung hợp lý….. Chỉ cần bao nhiêu đây thôi, cũng đủ khiến website giao diện mobile cho các chức năng hoạt động hiệu quả hơn trang web thông thường. Chính vì thế, khi bạn thiết kế website chuẩn mobile sẽ không làm mất nhiều thời gian để khách hàng ghé thăm doanh nghiệp. 

Những yếu tố cần lưu ý khi thiết kế website responsive

Hiểu được tầm quan trọng của thiết kế website responsive, hãy bắt tay thực hiện ngay các yếu tố chuẩn cho trang web của mình. Trong quá trình đó, có những điểm bạn cần lưu ý như sau:

Lựa chọn giao diện đơn giản nhưng vẫn đảm bảo thu hút khách hàng

Tập trung nghiên cứu kỹ phần giao diện là một nhiệm vụ quan trọng khi muốn thiết kế một website responsive. Như bạn đã biết, một website responsive sẽ tương thích được với nhiều thiết bị khác nhau không chỉ là máy tính. Do đó, để giao diện có thể dễ dàng co giãn tương thích vào nhiều kích thước màn hình, giao diện không nên quá cầu kỳ.

Bạn nên chọn các giao diện tối giản nhất và tạo điểm nhấn bằng màu sắc, hình ảnh, nội dung, … như vậy vừa đảm bảo website tương thích tốt mà vẫn thu hút được các khách hàng tiềm năng. Giao diện đơn giản, logic và có nhiều khoảng trống hiện nay cũng đang là một xu hướng thiết kế.

Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Trải nghiệm người dùng cần được chú trọng đối với tất cả mọi website, và khi thiết kế website responsive bạn cũng không nên bỏ qua điều này. Từng nội dung, từng hình ảnh, từng đường dẫn, từng giao diện, … phải được liên kết với nhau một cách hoàn chỉnh nhất để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Thời gian khách hàng ở lại trên web bao lâu phụ thuộc vào trải nghiệm người dùng rất lớn. Nếu ngay khi truy cập vào web, nhưng web load mãi chưa xong thì đó là một trải nghiệm vô cùng xấu.


Trải nghiệm người dùng cần được chú trọng

Nội dung ngắn gọn và tối giản

Không chỉ có giao diện cần được tối giản, mà cả nội dung trình bày trên website cũng nên ngắn gọn hết sức có thể. Bạn có thể điều hướng các nội dung chi tiết sang một trang khác để khách hàng dễ dàng theo dõi hơn. Hãy tưởng tượng, nếu nội dung được trình bày trên trang chủ quá dài, và khi xem bằng thiết bị di động thì chiếm gần như là toàn bộ màn hình. Cách trình bày này không mang lại hiệu quả vì người dùng sẽ rất ngán đọc chữ nhiều. Đó là một minh chứng điển hình nhất cho thấy bạn cần có nội dung ngắn gọn và tối giản trên website.


Content ngắn gọn nhưng hiệu quả

Các lỗi thường gặp phải khi thiết kế website responsive

Ngoài việc tập trung vào các yếu tối tối ưu website responsive, bạn còn cần lưu ý một số lỗi mà các người thiết kế website thường gặp phải như:

Thứ nhất, luôn tập trung xây dựng giao diện trên desktop trước rồi mới điều chỉnh cho mobile. Nhưng thực tế lại cho thấy rằng quá trình chuyển đổi này gây nên không ít khó khăn, nên người thiết kế cần lên giao diện mobile trước rồi mới chuyển đổi sang các thiết bị khác.

Thứ hai, có diện tích các nút kêu gọi hành động quá nhỏ và gây khó khăn cho khách hàng khi tương tác trên màn hình di động. 

Website responsive là công nghệ “hot” trong thời đại 4.0 hiện nay, nhưng như thế không có nghĩa chúng hiệu quả. Thay vào đó, nhiều doanh nghiệp thường chọn thiết kế website chuẩn mobile do nhiều lợi ích chúng mang đến cho người dùng. Bạn muốn biết thêm về các phong cách thiết kế website hoặc tư vấn website miễn phí vui lòng liên hệ Sky Việt Nam với Hotline: 0969.63.2018 để được hướng dẫn tốt nhất. 

0969.63.2018

Bài viết khác
Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

Tổng quan về web development - những kiến thức cần nắm

12/01/2022 - 5050 lượt xem

Bạn đã biết những thông tin liên quan về web development hay chưa? Bài viết sau đây...

Thiết kế website tại Nam Định chuyên nghiệp - chất lượng

Thiết kế website tại Nam Định chuyên nghiệp - chất lượng

24/01/2022 - 2315 lượt xem

Bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế website tại Nam Định? Lý do nên thuê thiết...

Bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn cho website khách sạn

Bí quyết xây dựng nội dung hấp dẫn cho website khách sạn

29/12/2021 - 1068 lượt xem

Cập nhật đầy đủ thông tin, và nội dung hấp dẫn, độc đáo cho website khách sạn...

Trang chủ hấp dẫn chìa khóa tạo nên sự thành công cho website

Trang chủ hấp dẫn chìa khóa tạo nên sự thành công cho website

29/12/2021 - 1097 lượt xem

Thiết kế website là một khâu không thể thiếu của doanh nghiệp trong thời đại internet...

Thiết kế website tại Bắc Ninh và những điều có thể bạn chưa biết

Thiết kế website tại Bắc Ninh và những điều có thể bạn chưa biết

29/11/2021 - 1062 lượt xem

Nhu cầu thiết kế website tại Bắc Ninh những năm gần đây luôn tăng đột biến và...

Dịch vụ thiết kế website tại Hưng Yên uy tín chuyên nghiệp

Dịch vụ thiết kế website tại Hưng Yên uy tín chuyên nghiệp

27/11/2021 - 1087 lượt xem

Bạn đang muốn tìm đơn vị thiết kế website tại Hưng Yên? Lý do nên thuê thiết kế...